Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Đàn ông 'vũ phu' Hàn Quốc sắp bị cấm lấy vợ ngoại

11/10/2019 (14:57:48)   11/10/2019 (15:06:39)

Theo đạo luật sửa đổi, đàn ông Hàn Quốc có tiền án tiền sự về bạo lực gia đình không được mời phụ nữ ngoại quốc đến nước này với mục đích kết hôn, bất kể sự việc xảy ra khi nào, Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 10/10 ra thông báo cho hay.

Luật mới cũng áp dụng cho những tội phạm liên quan tới tình dục trẻ em trong vòng 10 năm trở lại hoặc ngồi tù trong khoảng thời gian này.

Người chồng Hàn Quốc, giữa, bị cảnh sát bắt sau khi hành hung vợ Việt hôm 4/7. Ảnh: Yonhap.

Người chồng Hàn Quốc, giữa, bị cảnh sát bắt sau khi hành hung vợ Việt hôm 4/7. Ảnh: Yonhap.

Thay đổi trên xuất phát từ sự phẫn nộ của công chúng sau vụ chồng bản địa đánh vợ Việt trước mặt con nhỏ hồi tháng 7 tại nhà ở huyện Yeongam, tỉnh Jeolla Nam, tây nam Hàn Quốc. Video quay lại sự việc cho thấy người đàn ông 36 tuổi liên tục tát, đá, dúi đầu ngườivợ, bất chấp con trai 2 tuổi gào khóc bên cạnh. 

Trong cuộc thẩm vấn với cảnh sát sau đó, người này khai rằng mình đã quá chén và đánh vợ vì bất đồng ngôn ngữ. Sau vụ tấn công, nạn nhân phải điều trị vì bị gãy xương sườn và được đưa vào một trung tâm xã hội cùng con trai. 

Mỗi năm có khoảng 6.000 phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Hàn Quốc, đứng đầu về số cô dâu ngoại ở nước này, theo sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Một nghiên cứu năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia cho thấy trong số 920 cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc, có 42% bị bạo hành và 68% có những trải nghiệm tình dục ngoài ý muốn. 

Các nhà hoạt động cho rằng dù tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành cao, rất ít người dám trình báo với cảnh sát. Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, việc sửa đổi luật nhập cư sẽ góp phần ngăn chặn bạo lực gia đình và bảo vệ các quyền của cô dâu ngoại quốc.

Anh Ngọc (Theo Guardian)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)