Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Điểm mạnh, yếu của loạt phim tranh Oscar 2019

08/02/2019 (21:03:51)

Đường đua Oscar 2019 được đánh giá là khó đoán với sự cân tài của loạt ứng viên. Khi lễ trao giải chỉ còn cách hơn hai tuần, chuyên trang điện ảnh Variety nhận định về điểm mạnh, yếu của tám tác phẩm vào vòng cuối.

BlacKkKlansman

BlacKkKlansman - phim về đảng Ku Klux Klan gây chú ý ở Cannes
 
 
BlacKkKlansman - phim về đảng Ku Klux Klan gây chú ý ở Cannes

Tác phẩm của Spike Lee xoay quanh tổ chức Ku Klux Klan, khai thác các vấn đề về phân biệt chủng tộc. Đây là phim duy nhất nhận đầy đủ đề cử của Hiệp hội Sản xuất (PGA), Diễn viên (SAG), Đạo diễn (DGA) và Biên kịch (WGA). Dù vậy, phim chưa có chiến thắng nào đáng kể. Tác phẩm nhận các đề cử Oscar quan trọng về dựng phim, đạo diễn, kịch bản, có dấu ấn phòng vé, được giới phê bình ca ngợi và mang thông điệp xã hội.

Black Panther

Black Panther (Black Panther: Chiến binh báo đen)
 
 
Black Panther (Black Panther: Chiến binh báo đen)

Bom tấn của Marvel được giới phê bình khen ngợi hết lời và là nhân tố mới mẻ khi trở thành phim siêu anh hùng đầu tiên có đề cử "Phim xuất sắc". Black Panther có sự ủng hộ rất lớn từ Disney và nhiều thành viên Viện Hàn lâm. Tuy nhiên, dù có khá nhiều đề cử, Black Panther vắng mặt tại hầu hết hạng mục quan trọng từ đạo diễn, diễn xuất cho tới kịch bản.

Bohemian Rhapsody

Trailer Bohemian Rhapsody
 
 
Trailer Bohemian Rhapsody

Tác phẩm tiểu sử về ban nhạc huyền thoại Queen thắng lớn phòng vé, được công chúng biết tới rộng rãi. Rami Malek với vai Freddie Mercury cũng là ứng viên nặng ký giải nam chính. Điểm bất lợi của phim là phản ứng trái chiều của giới phê bình và scandal của đạo diễn Bryan Singer. Trang Variety nhận định đề cử "Phim xuất sắc" của Bohemian Rhapsody cũng gây tranh cãi không kém Black Panther.

The Favourite

Emma Stone và Rachel Weisz đối đầu trong The Favourite
 
 
Emma Stone và Rachel Weisz đối đầu trong The Favourite

Cùng Roma, tác phẩm "cung đấu" của đạo diễn Yorgos Lanthimos có nhiều đề cử Oscar nhất (10). The Favourite đã thắng tới 10 giải tại đêm trao giải Phim Độc lập ở Anh cùng 12 đề cử ở BAFTA. Lanthimos cũng được đề cử đạo diễn ở Oscar (thường là tín hiệu tốt cho các tác phẩm tranh giải "Phim xuất sắc"). Tuy nhiên, điểm bất lợi của tác phẩm là không có đề cử dàn diễn viên ở SAG - một giải quan trọng tiền Oscar.

Green Book

Trailer Green Book
 
 
Trailer Green Book

Được tôn vinh tại giải của Hiệp hội Sản xuất năm nay, Green Book nổi lên thành ứng viên nặng ký cho Oscar 2019. Trong 29 năm qua, kết quả hai giải này trùng nhau đến 20 lần. Bộ phim về tour lưu diễn kỳ lạ giữa một nhạc công da màu và người lái xe da trắng cũng chiến thắng tại People’s Choice ở Toronto, giải Quả Cầu Vàng, đồng thời nhận đề cử của Hiệp đội Đạo diễn và Biên kịch. Tuy nhiên, trong một năm có khá nhiều bộ phim đề tài người da màu, câu chuyện nhẹ nhàng pha chút châm biếm của Green Book được đánh giá không đủ "nặng đô" tại Oscar.

Roma

Trailer Roma
 
 
Trailer Roma

Roma là một trong những ứng viên lớn của Oscar, dẫn đầu về số đề cử, đồng thời góp mặt tại các hạng mục quan trọng như đạo diễn, kịch bản, diễn xuất, quay phim. Dự án đầy tâm huyết của đạo diễn Alfonso Cuarón còn có thông điệp mạnh mẽ về xã hội, văn hóa khi ủng hộ những phụ nữ Mexico thấp cổ bé họng.

Thách thức của phim nằm ở việc được phát hành từ Netflix - đơn vị chiếu phim trực tuyến. Cái nhìn thiếu thiện cảm của một bộ phận hàn lâm với hình thức trình chiếu này có thể khiến phim chật vật. Roma được dự đoán thắng giải "Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc" và trong lịch sử Oscar, chưa tác phẩm nào thắng cả hạng mục này lẫn "Phim xuất sắc".

A Star Is Born

A Star is Born (Vì sao vụt sáng)
 
 
A Star is Born (Vì sao vụt sáng)

Đây là một trong những phim hiếm hoi nhận đánh giá cao từ giới phê bình và đạt doanh thu lớn (hơn 400 triệu USD). Tác phẩm nhận hàng loạt đề cử tiền Oscar quan trọng từ Hiệp hội Đạo diễn, Diễn viên, Sản xuất và Biên kịch. Tuy nhiên, ở chặng cuối của mùa giải thưởng, tác phẩm do Bradley Cooper đạo diễn đang đi xuống, vuột mất hai giải thưởng điện ảnh lớn là Quả Cầu Vàng và Critics’ Choice Awards. Bradley Cooper cũng không có đề cử Oscar cho vai trò đạo diễn. Hiếm tác phẩm nào thiếu đề cử hạng mục này mà được vinh danh "Phim xuất sắc".

Vice

Trailer Vice (Christian Bale tăng 14kg)
 
 
Trailer Vice (Christian Bale tăng 14kg)

Khai thác cuộc đời của cựu phó tổng thống Dick Cheney, tác phẩm của đạo diễn Adam Mckay đậm màu sắc chính trị. Vice có các đề cử đạo diễn, kịch bản và dựng phim. Trong lịch sử, các tác phẩm thắng giải cao nhất thường có đề cử ở ba hạng mục này. Điểm yếu là nội dung tác phẩm hơi nhàm chán, khô khan để được xướng tên. Ngoài giới phê bình, khán giả đại chúng ít quan tâm đến Vice trừ chuyện tăng cân của Christian Bale cho vai chính.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 sẽ diễn ra sáng 25/2 (giờ Hà Nội).

Như Ngọc

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)