Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Đô cử Việt Nam vuột HC vàng vì trọng tài thiên vị chủ nhà

04/12/2019 (15:42:48)


Kristel Macrohon mắc lỗi trong phần thi cử đẩy
 
 
Kristel Macrohon mắc lỗi trong phần thi cử đẩy

Màn can thiệp, đảo ngược kết quả của tổ giám sát trọng tài trong phần thi cử đẩy phạm quy của Macrohol. "Về trường hợp VĐV Philippines phạm quy ở cử đẩy thứ hai nhưng sau đó được công nhận, tôi chỉ có thể nói thế này: Họ là nước chủ nhà mà. Còn theo những gì tôi quan sát, VĐV đó đã phạm quy, vì động tác đẩy hai lần, và hai trong ba trọng tài đã phất cờ đỏ, đồng nghĩa với việc kết quả không được công nhận. Nhưng cử tạ có ban giám sát, tương tự VAR trong bóng đá, và họ can thiệp, công nhận lần đẩy thành công cho đối thủ", Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục Thể dục Thể thao Đỗ Đình Kháng nói với PV

Ở lượt cử đẩy thứ hai đầu giờ chiều 4/12, Kristel Macrohon đăng ký mức tạ 120 kg. Cô nâng thành công, nhưng có phần loạng choạng sau khi đẩy tạ từ ngực lên tư thế thẳng tay. Trọng tài phất cờ báo lỗi, và tín hiệu báo ra cũng chỉ sáng một trong ba đèn, đồng nghĩa với việc đô cử chủ nhà này mắc lỗi. 

Macrohol thất vọng khi bị hai trong ba trọng tài tại thảm đấu phất cờ báo lỗi phạm quy ở lượt cử đẩy thứ hai. Ảnh: Đức Đồng.

Macrohol thất vọng khi bị hai trong ba trọng tài tại thảm đấu phất cờ báo lỗi phạm quy ở lượt cử đẩy thứ hai. Ảnh: Đức Đồng.

Tuy nhiên, sau khoảng nửa phút trao đổi, tổ giám sát ba người của Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) đã bác quyết định trọng tài, công nhận kết quả 120kg cho Macrohol. Cộng với 93kg cử giật trước đó, đô cử 23 tuổi người Philippines đạt tổng cử 213kg, và vẫn còn cơ hội nâng thành tích ở cử đẩy cuối.

Nguyễn Thị Vân thực hiện cử đẩy thứ hai ngay sau màn can thiệp, đảo ngược kết quả của đối thủ cạnh tranh. Đô cử Việt Nam thành công với mức tạ 122kg đăng ký, và cộng thêm 92kg cử giật trước đó, đạt tổng cử 214 kg.

Nguyễn Thị Vân trong phần thi cử giật chiều 4/12. Ảnh: Đức Đồng.

Nguyễn Thị Vân trong phần thi cử giật chiều 4/12. Ảnh: Đức Đồng.

Nhưng ở cử đẩy cuối, trong khi Macrohon đăng ký mức tạ 123kg và thành công, Nguyễn Thị Vân, với một chút áp lực và tâm lý ức chế vì đối phương được can thiệp đảo ngược kết quả, đã thất bại với mức tạ 125 kg. Đô cử Việt Nam vì thế ngậm ngùi về nhì, với tổng cử 214 kg, kém Macrohol hai kg. "Nếu đô cử chủ nhà phải thực hiện lại lượt đẩy thứ hai ở mức 120kg, Việt Nam sẽ đoạt HC vàng", ông Đỗ Đình Kháng nói thêm.

Tuy nhiên, vị trưởng bộ môn cử tạ cũng cho rằng nếu Nguyễn Thị Vân không mắc lỗi chủ quan ở phần cử giật, kết quả chung cuộc của đô cử này lẽ ra đã có thể tốt hơn, bất chấp sự cố trọng tài ở phần cử đẩy. Ông nói: "Bình thường, Vân cử giật được trong khoảng 93 đến 98kg, nên ban huấn luyện mới đăng ký mức cử giật khởi điểm 92kg, vì mức này nằm trong khả năng của VĐV. Nhưng vì chủ quan và vội vàng, phải đến lượt thứ ba, cô mới thành công. Sau khi thực hiện không tốt cử giật, Vân đã rất nỗ lực ở phần thi cử đẩy".


Nguyễn Thị Vân
 
 
Nguyễn Thị Vân

Phần thi của Nguyễn Thị Vân ở hạng 71kg nữ chiều 4/12.Ông Đỗ Đình Kháng không ngạc nhiên khi Nguyễn Thị Vân không thành công ở lượt đẩy cuối với mức tạ 125 kg. Nhà chuyên môn này giải thích: "Ở lượt đẩy cuối, Vân nỗ lực nhưng thất bại. Chuyện này cũng không có gì lạ, vì trong thể thao đỉnh cao, thắng thua nhiều khi chỉ là trong tích tắc. Nếu chiều hôm trước, đô cử Việt Nam thắng ngoạn mục chủ nhà ở phút chót, thì hôm nay, tới lượt họ làm điều đó. Ở hạng cân này, chúng tôi cũng xác định hy vọng HC vàng là 50-50".

Nguyễn Thị Vân hụt chiếc HC vàng 71kg nữ, nhưng SEA Games 30 vẫn ghi nhận thành công lớn của cử tạ Việt Nam. Các đồng đội của Nguyễn Thị Vân, gồm Vương Thị Huyền (hạng 45kg - nữ), Hoàng Thị Duyên (59kg - nữ), Phạm Thị Hồng Thanh (64kg - nữ) và Lại Gia Thành (55kg - nam) đã chiến thắng, mang về bốn chiếc HC vàng, gấp đôi chỉ tiêu mà đội tuyển cử tạ được giao tại kỳ Đại hội trên đất Philippines lần này. 

Lâm Đồng (từ Manila)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)