Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Doanh nhân chuyển tiền trái phép cho nhóm ủng hộ Trump

11/10/2019 (14:21:56)

Doanh nhân Lev Parnas, sinh ở Ukraine và Igor Fruman, sinh ở Belarus bị bắt tại sân bay Dulles ở Virginia tối 9/10, do bị nghi ngờ chuyển tiền bất hợp pháp cho các hoạt động chính trị ở Mỹ, các công tố viên liên bang cho hay.

Theo cáo trạng, Parnas và Fruman âm mưu chuyển tiền từ nước ngoài, bao gồm ít nhất 1 triệu USD từ một doanh nhân Nga không rõ danh tính, nhằm "mua" ảnh hưởng cho ứng viên trong các cuộc bầu cử bang và liên bang.

Hai doanh nhân này hồi tháng 5/2018 quyên góp 325.000 USD cho "American First Action", một ủy ban vận động tranh cử ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Số tiền này được khai khống là do một công ty khí đốt tự nhiên quyên góp nhằm che giấu nguồn gốc của nó.

Hai doanh nhân Parnas và Fruman bị các công tố viên liên bang ở New York cáo buộc tội âm mưu và giả mạo hồ sơ kinh doanh. Luật Mỹ cấm cá nhân, tổ chức nước ngoài quyên góp cho các cuộc bầu cử ở nước này. Parnas và Fruman cũng bị cáo buộc mua ảnh hưởng chính trị để phục vụ ngành kinh doanh cần sa giải trí.

Luật sư riêng của Trump Giuliani (trái) và doanh nhân Lev Parnas tại khách sạn Trump International hôm 20/9. Ảnh: Reuters.

Luật sư riêng của Trump Rudy Giuliani (trái) và doanh nhân Lev Parnas tại khách sạn Trump International hôm 20/9. Ảnh: Reuters.

"Bảo vệ sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử, cũng như bảo vệ các cuộc bầu cử của chúng ta khỏi những ảnh hưởng bất hợp pháp từ nước ngoài là chức năng cốt lõi của luật tài chính trong các chiến dịch bầu cử", công tố viên Geoffrey Berman nói với các phóng viên ở New York ngày 10/10. "Chúng tôi sẽ không ngần ngại điều tra và truy tố những người có hành vi phạm tội, tạo ra nghi vấn về tính toàn vẹn trong hệ thống chính trị của chúng tôi".

John Dowd, luật sư của Parnas và Fruman, từ chối bình luận về các cáo buộc trên. Hai doanh nhân dự kiến hầu tòa lần đầu tại Virginia vào 17/10. Hiện cả hai bị theo dõi nghiêm ngặt bằng thiết bị định vị GPS.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo đang nỗ lực thực hiện cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky. Trong nội dung điện đàm, Trump được cho là hối thúc Zelensky điều tra con trai của Joe Biden, cựu phó tổng thống và là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, cáo buộc Biden khi còn là phó tổng thống Mỹ đã tìm cách sa thải tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin, người đang điều tra các giao dịch kinh doanh của con trai ông, Hunter. Giuliani hôm 19/9 cho hay ông đã yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra Hunter Biden.

Một ngày sau đó, Giuliani xuất hiện tại khách sạn Trump International, cách Nhà Trắng vài dãy nhà, ngồi cạnh doanh nhân người Nga Lev Parnas. Luật sư riêng của Trump từ chối bình luận về thông tin này.

Giuliani tuần trước cho hay Parmas và Fruman đã ủng hộ những nỗ lực điều tra cha con Biden. "Parnas và Igor đã giúp tôi một số việc. Họ giúp tôi về hậu cần. Họ hiểu Ukraine và nói tiếng Nga. Họ đã giúp tôi xác định vai trò của mọi người trong một vài trường hợp", Giuliani nói. Tuy nhiên trả lời Reuters mới đây, Giuliani khẳng định không liên quan tới dòng tiền của hai doanh nhân trên.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)