Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Gấu Bắc Cực bị sơn chữ lên lưng gây phẫn nộ

04/12/2019 (19:01:49)

Gấu Bắc Cực bị sơn chữ lên lưng gây phẫn nộ
 
 
Gấu Bắc Cực bị sơn chữ lên lưng gây phẫn nộ

Sergey Kavry, nhân viên của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF), hôm 1/2 chia sẻ qua Facebook video ghi hình con gấu Bắc Cực với dòng chữ "T-34" (tên một loại xe tăng cũ thời Liên Xô (cũ) trên lưng. Kavry cho biết anh nhận được video này từ cộng đồng thiểu số sinh sống ở khu tự trị Chukotka thuộc vùng viễn đông Nga.

Gấu Bắc Cực đang đi xa hơn để kiếm ăn do băng trên biển thu hẹp dần dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hồi tháng 8, chi nhánh ở Nga của WWF báo cáo cư dân tại ngôi làng ven biển Ryrkaipiy thuộc Chukotka bắt gặp nhiều con gấu Bắc Cực gần nơi sinh sống.

Kavry bày tỏ tức giận trước sự việc và lo ngại đối với khả năng sống sót trong tự nhiên của con gấu. "Giờ thì nó sẽ không thể săn mồi mà không gây chú ý", Kavry nhấn mạnh. Theo Anatoly Kochnev, nhà nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Khoa học Nga, vết sơn đen nhiều khả năng sẽ phai đi, nhưng trong lúc đó gấu Bắc Cực sẽ gặp khó khăn trong việc dùng bộ lông để ngụy trang. Các chuyên gia chưa rõ tại sao con vật lại bị sơn như vậy. Kavry đoán có thể đây là tác phẩm của "những kẻ thích đùa cợt".

Vào tháng 2, nhà chức trách tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên quần đảo Novaya Zemlya của Nga sau khi hơn 50 con gấu Bắc Cực xâm chiếm nơi ở của con người. Chúng lang thang trên đường phố, lục tung thùng rác, tìm cách đột nhập vào nhà. Những phụ huynh lo sợ đến mức không dám cho con tới trường và phải dựng hàng rào quanh nhà trẻ.

Gấu Bắc Cực nằm trong danh mục "loài dễ tổn thương" của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Tình trạng giảm diện tích băng trên biển do ấm lên toàn cầu được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sinh tồn dài hạn của chúng. Một đánh giá vào năm 2015 dự báo nhiều khả năng số lượng gấu Bắc Cực trên toàn cầu sẽ giảm hơn 30% trong 35 - 40 năm tới.

Video: CNN

Theo: VNEXPRESS.NET


Khoa học Công nghệ (Tin trước)