Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình chậm chỉ đạo giải quyết sự cố chạy thận

14/01/2019 (18:06:51)

Chiều 14/1, là người đầu tiên bị thẩm vấn trong vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người chết, bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) khai khoảng 9h30 ngày 29/5/2017 nhận được điện thoại từ phó giám đốc Hoàng Đình Khiếu thông báo một số bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo có biểu hiện bất thường, nghi bị ngộ độc. 

Ông Dương trả lời nếu chỉ ngộ độc thì ông Khiếu hoàn toàn có thẩm quyền giải quyết. Hai tiếng sau, ông Dương xuống đơn nguyên thận nhân tạo và biết có bệnh nhân đã tử vong, một số người được chuyển lên khoa hồi sức tích cực. 

Không thể tổ chức cuộc họp lúc này, ông Dương hội ý ngay cùng bác sĩ Khiếu, Hoàng Công Tình và một số cán bộ.

Nguyên giám đốc Trương Quý Dương. Ảnh: Phạm Dự.

Nguyên giám đốc Trương Quý Dương. Ảnh: Phạm Dự.

HĐXX hỏi: "Bị cáo đã làm hết trách nhiệm của mình chưa khi 9h nhận được thông báo mà 11h30 mới xuống xem xét?". Ông Dương nói bệnh viện có rất nhiều khoa, phòng nên ông chỉ nắm khái quát chung. Khi sự cố xảy ra ở chuyên ngành nào, bác sĩ phụ trách sẽ phải có trách nhiệm liên hệ với đầu mối.

Bị thẩm vấn ngay sau đó, bị cáo  Khiếu cho hay khoảng 8h ngày 29/5/2017 nhận được tin báo có sự cố ở đơn nguyên thận nhân tạo. Lúc đó, một số bệnh nhân đang được cấp cứu, một số người khác có biểu hiện nặng được đề nghị chuyển lên khoa hồi sức tích cực.

Khi HĐXX nói việc hai bị cáo nguyên là lãnh đạo bệnh viện có sâu sát ngay sau khi xảy ra sự cố hay không là căn cứ để xác định mức độ thiếu trách nhiệm, ông Khiếu nói ngay: Biết sự việc, ông lập tức báo cáo giám đốc nhưng hai tiếng sau ông Dương mới có mặt.

Đối chất việc này, ông Dương ngay lúc xảy ra sự cố đã thay mặt bệnh viện nhận trách nhiệm trước mọi người. Ông đã cố gắng làm tất cả trong khả năng và "không chối bỏ trách nhiệm của người đứng đầu".

7 bị cáo tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

7 bị cáo tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

Theo ông Dương, đơn nguyên thận nhân tạo có hình thức hoạt động như một khoa trong bệnh viện nên việc điều phối nhân sự do trưởng khoa điều phối.

Với vai trò phó giám đốc phụ trách phòng vật tư kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực, ông Khiếu khai có trách nhiệm giúp việc cho giám đốc và chịu trách nhiệm khi quyết định một số đầu việc. 

Hệ thống lọc nước RO, sau khi nhập về phòng vật tư sẽ bàn giao cho khoa. Lãnh đạo khoa chịu trách nhiệm nên đã giao cho bác sĩ Hoàng Công Tình quản lý hệ thống này. Ông Khiếu khai là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước sau sửa chữa nhưng không được báo cáo về việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO. Ngày xảy ra sự cố 29/5/2017, ông chưa chỉ đạo ai vận hành hệ thống lọc nước RO.

Theo cáo trạng, Hoàng Công Lương (bác sĩ), Bùi Mạnh Quốc bị xét xử về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 điều 98 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 10 năm tù.

Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện), Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư) cùng Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 12 năm tù.

Cáo trạng xác định sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người tử vong. Nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Theo: VNEXPRESS.NET


Pháp luật (Tin trước)