Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Giây phút máy bay Nga 'nẩy như châu chấu' trước khi bốc cháy

17/05/2019 (16:32:34)   17/05/2019 (16:53:15)


Những giây cuối của máy bay Nga trước khi bốc cháy trên đường băng
 
 
Những giây cuối của máy bay Nga trước khi bốc cháy trên đường băng

Khoảnh khắc máy bay Nga hạ cánh và bốc cháy trên đường băng hôm 5/5. Video: MirrorMột video mới được công bố quay lại những giây cuối cùng của chuyến bay SU1492 thuộc hãng hàng không Aeroflot hôm 5/5 cho thấy máy bay hạ cánh một cách khó khăn xuống sân bay Sheremetyevo phía bắc thủ đô Moskva.

Chiếc Sukhoi Superjet 100 liên tục chạm đất rồi lại "nẩy lên như châu chấu" sau đó nhiều lần va quệt với đường băng. Cú quệt mạnh ở đuôi khiến ngọn lửa bùng lên rồi lan ra nửa thân máy bay. Lửa và khóc bốc lên ngùn ngụt khi các hành khách tháo chạy khỏi phi cơ. Hỏa hoạn khiến 41 người trong số 78 hành khách và thành viên tổ lái thiệt mạng.

Trước đó, phi công báo cáo máy bay gặp sự cố kỹ thuật do bị sét đánh và xin phép quay đầu lại sân bay Sheremetyevo. Các chuyên gia hàng không cho rằng thảm kịch đã không xảy ra nếu tổ lái không phạm nhiều sai lầm cơ bản do "quá phụ thuộc vào hệ thống lái tự động". Cơ trưởng Denis Evdokimov, người phải nhập viện sau vụ tai nạn, được cho là chưa từng điều khiển chiếc Sukhoi Superjet 100 hạ cánh thủ công trong trường hợp khẩn cấp như trên. 

Theo các nguồn tin điều tra, dù sét làm vô hiệu hóa hệ thống liên lạc của máy bay, việc hạ cánh khẩn theo cách chế độ thủ công nhẽ ra tương đối đơn giản. Tuy nhiên, các phi công đã tăng tốc máy bay một cách mạo hiểm ngay trước khi hạ cánh và khiến nó chúi mũi xuống đất rồi lại nẩy lên.

"Cuộc điều tra đang làm rõ ai trong số hai phi công đã thực hiện thao tác nguy hiểm trên khiến 41 người thiệt mạng", nguồn tin cho biết.

Việc Điện Kremlin vẫn duy trì hoạt động bay và sản xuất Sukhoi SuperJet cho thấy các nhà điều tra đang nghiêng về giả thuyết lỗi phi công là nguyên nhân gây tai nạn.

Tuy nhiên, trong bình luận duy nhất về thảm kịch, cơ trưởng Denis Evdokimov dường như không thừa nhận sai lầm khi hạ cánh và khẳng định "mọi thứ đều theo giáo trình".

"Chúng tôi không có liên lạc vô tuyến trong quá trình hạ cánh. Chúng tôi kết nối lại được thông qua một tần số khẩn cấp nhưng bị gián đoạn và rất ngắn", Evdokimov nói. "Kiểm soát không lưu đã hướng dẫn chúng tôi hạ cánh xuống đường băng. Tốc độ không cao mà là bình thường với việc hạ cánh. Mọi thứ theo đúng giáo trình. Chúng tôi nhẹ nhàng tiếp đất, giảm tốc độ".

Evdokimov cho biết sau máy bay dừng hẳn, tổ lái đã tổ chức sơ tán khẩn cấp các hành khách. Cơ phó là người đầu tiên rời buồng lái, sau đó đến cơ trưởng.

Cơ phó Maxm Kuznetsov, 36 tuổi, hiện chưa lên tiếng về vụ tai nạn. Anh được ca ngợi là anh hùng khi dùng dây thừng thoát ra ngoài qua cửa sổ buồng lái, sau đó leo lên máng trượt khẩn cấp giải cứu cơ trưởng. 

Anh Ngọc (Theo Mirror)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last8010
Bid7991
Ask8010
High8089
Low7242
Vol. BTC537
Vol. USDT4212034
Open Buy2046
Open Sell738
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Thế giới (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05