Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Greta Thunberg tiếp tục chỉ trích lãnh đạo thế giới

12/10/2019 (10:38:12)

"Những người trẻ tuổi chúng tôi mệt mỏi vì liên tục bị phản bội bởi những người đáng lẽ phải làm những việc điều tốt đẹp hơn cho chúng tôi", Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển, nói trước hàng trăm người ủng hộ tại một nhà hát ngoài trời ở Denver, thành phố lớn nhất bang Colorado, Mỹ hôm 11/10.

"Chúng ta ở đây vì chúng ta quan tâm tới tương lai, về những gì sẽ để lại sau này", Thunberg, với mái tóc tết bím đặc trưng, phát biểu giữa tiếng vỗ tay vang dội. "Nhưng các lãnh đạo chính trị dường như không thể nghĩ gì khác ngoài cuộc bầu cử tiếp theo và điều đó cần phải chấm dứt".

Tuyên bố được Thunberg đưa ra chỉ vài giờ sau khi giải Nobel Hòa bình 2019 được công bố. Kêu gọi hành động, lên án giới chính trị gia và truyền cảm hứng tới giới trẻ là những điều thường thấy của Thunberg, người hoạt động chống lại một trong những vấn đề cấp bách nhất của nhân loại, đưa cô bé trở thành ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình 2019.

Tuy nhiên, Ủy ban Nobel Na Uy hôm qua quyết định trao giải thưởng danh giá cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những đóng góp trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea.

Khi được hỏi liệu cô bé có cảm thấy thất vọng khi hụt giải Nobel Hòa bình không, Thunberg trả lời ngắn gọn "không". "Vâng, tôi đang rất tập trung. Ngày này quả thật tuyệt vời", cô bé nói, khẳng định lần nữa trước đám đông rằng phải nhanh chóng hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Greta Thunberg diễn thuyết tại thành phố Denver, bang Colorado ngày 11/10. Ảnh: CBS.

Greta Thunberg diễn thuyết tại thành phố Denver, bang Colorado ngày 11/10. Ảnh: CBS.

Colorado là một điểm dừng chân của Thunberg trong chuyến hành trình từ quê nhà Stockholm, nơi cô bé đi qua Đại Tây Dương trên chiếc thuyền buồm không khí thải, trước khi xuất hiện tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu của Liên Hợp Quốc.

"Sáo các ngài dám", Thunberg chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị tổ chức ở New York, cáo buộc họ để lại cho thế hệ trẻ một thế giới với nước biển dâng và khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Lập luận của Thunberg được nhắc lại mạnh mẽ trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, có thể nhìn thấy trong các tấm biểu ngữ trên tay đám đông cổ vũ tại Denver.

"Cô ấy đã giúp nói lên ý kiến mà tôi không biết cách nói. Cô ấy nói tất cả những gì tôi nghĩ", Dante Lanthier, 16 tuổi, một trong nhiều học sinh trung học có mặt tại sự kiện, nói.

Học sinh là nhóm đối tượng khán giả dễ tiếp cận nhất của Thunberg. Bản thân Thunberg trở nên nổi tiếng từ tháng 8/2018 khi cô bé bỏ học để ngồi bên ngoài quốc hội Thụy Điển với tấm biểu ngữ "bỏ học vì môi trường", nhằm chỉ trích chính phủ đã không hành động chống biến đổi khí hậu.

Học sinh trên khắp thế giới sau đó làm theo Thunberg, dẫn đến các cuộc tuần hành có tổ chức và sự xuất hiện của phong trào "Thứ sáu cho Tương lai". "Khi bạn còn trẻ, bạn không thể bỏ phiếu, bạn không thể thấy cách tạo ra thay đổi. Có cô ấy, chúng tôi thực sự được truyền cảm hứng", Molly Ring, 18 tuổi, một học sinh trung học đã tham gia vào cuộc đấu tranh vì môi trường gần đây, nói.

Thunderg đang trên chuyến hành trình đến Santiago, Chile bằng chiếc xe điện để tham gia một hội nghị khí hậu khác của Liên Hợp Quốc vào tháng 12. Cô bé đến Denver trong ngày lạnh kỷ lục kể từ năm 1946. Trong khi đó, đợt cháy rừng kéo dài hàng trăm km ở miền nam California buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán. Cả hai hiện tượng được xem là biểu hiện của biến đổi khí hậu mà Thunberg lên tiếng cảnh báo.

"Mùa hè nóng hơn cùng mùa đông lạnh hơn và đến sớm hơn, chúng ta cần thông điệp này", bà Kate Hilsenbeck, 74 tuổi, người đợi Thunberg xuất hiện tại sự kiện, nói về hoạt động của cô bé.

Thunberg đã chiến thắng giải thưởng nhân quyền hàng đầu của Tổ chức Ân xá Quốc tế và Giải Sinh kế Chính đáng Thụy Điển, thường được xem là một giải Nobel khác. Cô bé cũng giành được tình cảm của người hâm mộ. Nhiều người trong số đó đã hô vang "chúng tôi yêu bạn, Greta" khi cô bé rời khỏi nơi diễn thuyết.

Giải thưởng Nobel không được trao cho Thunberg dường như không làm người hâm mộ cô bé lo lắng. "Tôi nghĩ cô bé phải mất nhiều năm để giành tất cả giải thưởng. Tôi không nghĩ cô bé phải lo lắng về điều đó", Laurence Larrick, 67 tuổi, người dân Denver nói.

Nhật Duy (Theo AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)