Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Hai cựu thứ trưởng công an không được giảm án

13/06/2019 (18:40:55)

Chiều 13/6,  sau ba ngày làm việc, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm với Phan Văn Anh Vũ (cựu phó phòng tình báo, chủ tịch công ty Bắc Nam 79, Nova Bắc Nam 79), hai cựu thứ trưởng Công an: Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân người trong vụ án thao túng 7 lô đất công sản có vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP HCM, gây thiệt hại cho nhà nước 1.160 tỷ đồng.

Theo đó, ông Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Bộ Công an) bị phạt 30 tháng tù, ông Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an) nhận 36 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (theo khoản 2, điều 285 Bộ luật Hình sự). Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") bị phạt 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp với bản án vừa tuyên là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V), Nguyễn Hữu Bách (cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V) mỗi người đều được giảm án. Mức án phúc thẩm của hai bị cáo 4 năm (tổng hợp 11 năm). Án sơ thẩm của ông Tuấn là 5 năm tù, 42 tháng (tổng hợp 9 năm 6 tháng) án sơ thẩm của ông Bách là 5 năm tù. Cả hai đều bị giữ nguyên tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Thành đề nghị được công nhận thêm tình tiết có anh trai là liệt sỹ. Tuy nhiên, HĐXX kiểm tra không thấy trong gia đình có tên người như ông Thành cung cấp nên không chấp nhận.

Bị cáo Thành giữ chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác, nhưng không giữ được phẩm chất; đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm nên gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm, làm gương cho toàn xã hội. Mức án tòa cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo đã được xem xét, nương nhẹ, nên cấp phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Hành vi phạm tội của cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân đối với cán bộ lãnh đạo, suy giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Như bị cáo Thành, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân cũng bị bác kháng cáo xin xem xét tội danh vả hình phạt. Ông Tân bị kết tội là lãnh đạo cấp cao của ngành công an, được giao chỉ đạo trực tiếp Tổng cục V, nhưng những văn bản do bị cáo phê chuẩn trên danh nghĩa Bộ Công an đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Vũ "Nhôm" thâu tóm trái pháp luật nhiều lô nhà, đất công sản. Hậu quả của Trần Việt Tân nặng hơn ông Thành.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm mở ngày 10-13/6 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Vũ "Nhôm" kháng cáo cho rằng không phạm tội, không chấp nhận bị tịch thu sung quỹ Nhà nước 7 lô nhà, đất ở Đà Nẵng và TP HCM song cấp phúc thẩm nhận thấy bị cáo không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm cho mình. Do đó, Vũ "Nhôm" không có căn cứ để được chấp nhận kháng cáo.

Tòa phúc thẩm xác định Vũ "Nhôm" đã lợi dụng hai công ty bình phong là Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 để xin thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng với 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất mà không qua đấu giá, được hưởng nhiều ưu đãi không đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là trái công vụ, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, về công sản nhằm thu lợi cá nhân. Cấp sơ thẩm tuyên Vũ phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan.

Hai công ty bình phong mà Vũ thành lập theo bản án phúc thẩm không đúng quy định Luật Doanh nghiệp, dẫn đến các giao dịch cũng không đúng quy định. Hành vi của Vũ gây hệ lụy cho nhiều người, nhiều gia đình, ảnh hưởng uy tín ngành công an. Hình phạt 15 năm tù là tương xứng.

Theo bản án phúc thẩm, hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ với Vũ "Nhôm" tại Tổng cục V. Biết mục đích của Vũ tại các dự án nêu trên không nhằm phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành tình báo công an, có tính vụ lợi song vẫn tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản hậu thuẫn cho việc thâu tóm đất công.

Hai bị cáo thể hiện sự hối lỗi nhưng không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nhưng xét vai trò có thể xem xét giảm một phần hình phạt cho hai bị cáo này.

Về dân sự, giao dịch đối với 7 tài sản đất công đều bị tuyên hủy.

Bảo Hà

Theo: VNEXPRESS.NET


Pháp luật (Tin trước)