Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Hàng triệu điện thoại toàn cầu sập mạng (có Việt Nam?): chứng chỉ phần mềm Ericsson hết hạn

08/12/2018 (11:58:50)

image
Có thể đây là nguyên nhân hàng triệu thuê bao Mobifone đã bị lỗi mạng trong ngày hôm qua. Ericsson vừa chính thức xác nhận rằng đã có một lỗi trong phần mềm của họ khiến cho mạng bị tê liệt hoàn toàn trong nhiều tiếng. Lỗi này đã khiến hàng triệu chiếc smartphone ở Anh, Nhật cùng nhiều quốc gia khác không thể liên lạc được. Ericsson cho biết nguyên nhân gốc rễ chính là do chứng chỉ bị hết hạn và lỗi phần mềm đã khiến mạng ngừng hoạt động.

Một cách nôm na, các chứng chỉ này có nhiệm vụ đảm bảo tính hợp lệ của phần mềm và giữ mọi thứ được an toàn, bảo mật. Một khi chứng chỉ bị hết hạn, các phần mềm ngay lập tức sẽ báo là có sự cố và ngừng hoạt động. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc có lỗi trong khâu bảo trì phần mềm,...

Trong thông báo, nhà mạng Softbank cho biết đã có 11 quốc gia khác có nhà mạng chịu ảnh hưởng của sự cố lần này. Chi tiết tên các quốc gia vẫn chưa được công bố, tuy nhiên Ericsson cho biết rằng tổng số quốc gia có dùng thiết bi của hãng và bị ảnh hưởng vẫn chưa thể được xác định chính xác.

Về việc khắc phục sự cố, Softbank của Nhật mất khoảng 4 tiếng để đưa mọi thứ trở lại bình thường. Riêng sự cố tại Việt Nam chúng ta thì có vẻ như từ 2 tới 4 tiếng sau đã được khắc phục. Trong thời gian đó thì có người bạn của mình không thực hiện hay nhận cuộc gọi được, có người mất cả sóng 3G và cũng có người thì gọi đi không được nhưng nhận cuộc gọi thì được.

Về khả năng sự cố lặp lại. Ericsson cho biết mọi thứ đã được ngăn chặn hoàn toàn. Và kỳ thực đây cũng không phải là lần đầu tiên dạng lỗi này xuất hiện. Hồi năm 2013, Xbox Live và Azure đã đồng loạt bị ngừng hoạt động do một chứng chỉ hết hạn. Sau đó, năm 2015, người dùng App Store cũng bị bắt phải xóa và cài lại ứng dụng sau khi chứng chỉ xác nhận app bị hết hạn. Tương tự, hồi đầu năm, việc chứng chỉ phần mềm hết hạn đã khiến các thiết bị Oculus Rift không hoạt động được dù người dùng có chỉnh ngày tháng của máy tính như thế nào.

Tham khảo Theverge, Softbank, Ericsson
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last3997
Bid3991
Ask3996
High4032
Low3973
Vol. BTC244
Vol. USDT976475
Open Buy1248
Open Sell733
Khoa học Công nghệ (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05