Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Harvard cùng MIT phát triển mực xăm sinh học thông minh, hiển thị tình trạng sức khỏe ngay trên da

08/12/2018 (18:03:06)

Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Y đại học Harvard vừa kết hợp với Viện Công nghệ Massachusetts - MIT phát triển dự án mực xăm sinh học thông minh có khả năng thay đổi màu sắc dựa trên tình trạng cơ thể của người dùng. Có cấu tạo là các hỗn hợp chất phản ứng với sự thay đổi nồng độ của natri, glucose trong dịch mô kẽ (interstitial fluid - phần chất lỏng bên ngoài tế bào), phương pháp sử dụng mực xăm mới vừa cho kết quả trực quan, liên tục, lâu dài, vừa loại bỏ việc sử dụng thiết bị điện tử trên cơ thể và khắc phục nhiều nhược điểm khác. Dự án có tên "Dermal Abyss", dẫn đầu bởi tiến sĩ Ali Yetisen, posdoctoral fellow tại khoa Y Đại học Harvard và bệnh viện Đa Khoa Massachusetts; tiến sĩ Nan Jiang, posdoctoral fellow tại khoa Y Đại học Harvard và bệnh viện Brigham and Women; và các đồng nghiệp khác tại MIT Media Lab do bà Katia Vega đại diện.

Đang tải tinhte_dermal_abyss (1).jpg…

"Chúng tôi đặt câu hỏi, liệu công nghệ tiếp theo sau thiết bị đeo sẽ là gì?", ông Ali Yetisen chia sẻ, "Thế nên chúng tôi mới nảy ra ý tưởng tích hợp cảm biến sinh học lên lớp biểu bì." Ông cho biết nhược điểm của các thiết bị đeo sức khỏe hiện tại là chúng không liên kết một cách hoàn hảo với cơ thể (ví dụ đồng hồ thông minh theo dõi nhịp tim thông qua mắt đọc), chưa kể đến thời lượng pin có hạn cũng như phụ thuộc vào kết nối không dây đến một thiết bị chính như smartphone. Yetisen muốn vượt xa hơn nữa giới hạn của công nghệ thiết bị đeo, đó chính là khi mực xăm thông minh Dermal Abyss ra đời.

Đang tải tinhte_dermal_abyss (3).jpg…

Mực xăm sinh học thông minh Dermal Abyss lợi dụng dịch mô kẽ để theo dõi hàm lượng các chất trong cơ thể, gián tiếp nhận biết thể trạng người sử dụng. Đây là điểm đáng giá do dịch mô kẽ chứa thành phần tương tự máu (không có hồng cầu nhưng chứa đầy đủ glucose, natri, chất béo, acid amin, hormones,...), cực kì thuận tiện cho việc đo đạc bằng xăm Dermal Abyss mà không phải can thiệp vào mạch máu. Hiện tại, phòng thí nghiệm đã thử nghiệm thành công trên da lợn mực xăm chuyển từ hồng thành màu tím khi nồng độ glucose trong máu tăng lên, và một loại mực xăm khác có màu xanh lam gắt khi lượng natri càng tăng, báo hiệu cơ thể thiếu nước.

Bà Nan Jiang cho biết công nghệ mực xăm vẫn còn cần thêm thời gian nghiên cứu, chẳng hạn như để giải quyết vấn đề phai màu hoặc bị phân tán ở lớp biểu bì. Tuy nhiên, cả hai đều lạc quan rằng một khi hoàn được hoàn thiện, dự án Dermal Abyss có tiềm năng rất lớn, ví dụ như hình xăm vĩnh viễn để theo dõi các bệnh mãn tính (như tiểu đường) hoặc hình xăm tạm thời sử dụng trong một thời gian nhất định. Một khả năng thú vị khác là xăm vô hình chỉ hiện ra khi được chiếu dưới ánh sáng với bước sóng đặc biệt.

Đang tải tinhte_dermal_abyss (1).png…

Xăm Dermal Abyss cũng mang nhiều ứng dụng thực tiễn từ bệnh nhân cho đến vận động viên và thậm chí là các phi hành gia, vốn cần phải được theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục. Nhưng hơn hết, bà Jiang mong muốn dự án có thể trở thành nguồn cảm hứng cho cả giới nghệ sĩ và giới khoa học về tiềm năng của nó, cũng như khai mở cho cộng đồng thảo luận các vấn đề xung quanh công nghệ này, chẳng hạn như người dùng có muốn công khai tình trạng sức khỏe ra bên ngoài cơ thể.

Nguồn: The Harvard Gazette
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last4000
Bid3997
Ask4000
High4004
Low3969
Vol. BTC249
Vol. USDT997463
Open Buy1272
Open Sell739
Khoa học Công nghệ (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05