Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Hitachi hướng đến mục tiêu giúp xã hội tốt đẹp hơn với nền tảng trí thông minh nhân tạo Lumada

05/12/2019 (09:48:27)

Hitachi là thương hiệu rất quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là phân khúc điện tử tiêu dùng với những sản phẩm chất lượng cao như tủ lạnh, máy giặt,... Ngoài ra, trong những năm gần đây, tập đoàn Nhật Bản này cũng đã có những sự thay đổi chiến lược, giúp họ trở thành một trong những mắt xích quan trọng để giúp xã hội phát triển thông qua các giải pháp công nghệ áp dụng trí thông minh nhân tạo Lumada. Ở Việt Nam hiện nay, tập đoàn Nhật Bản này có vai trò rất lớn trong các công trình xây dựng, ví dụ như trong tuyến đường sắt Metro của thành phố Hồ Chí Minh.


Hiện tại tập đoàn Hitachi đang kinh doanh ở 9 lĩnh vực gồm:
  • Công nghệ thông tin
  • Năng lượng
  • Công nghiệp
  • Vận tải
  • Cuộc sống thông minh
  • Công nghệ cao
  • Máy móc xây dựng
  • Kim loại
  • Hoá chất
Đang tải Hitachi-11.jpg…

Trong số đó, 5 ngành kinh doanh mang lại doanh thu lớn nhất bao gồm: Công nghệ Thông Tin (20%), Cuộc Sống Thông Minh (16%), Vận Tải (12%), máy móc xây dựng và kim loại (10%), và công nghiệp (9%). Trong những năm vừa qua, Hitachi còn đánh mạnh vào giải pháp dành cho doanh nghiệp và xã hội (B2B). Đặc biệt, không giống như nhiều công ty kinh doanh đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, tập đoàn Hitachi đã đưa ra kế hoạch quản lý giữa kỳ 2021 với mục tiêu kinh doanh đổi mới xã hội. Điều này giúp Hitachi đóng vai trò chủ động trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, phối hợp cùng khách hàng để tìm hiểu những điều tốt đẹp mà con người mong muốn, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cũng nhưng cải thiện giá trị xã hội, môi trường và kinh tế cho khách hàng.

Nền tảng trí thông minh nhân tạo Lumada là chìa khoá cho sự phát triển vượt bậc của Hitachi


Đang tải Outline of Hitachi 2019.jpg…

Một trong những chìa khoá giúp Hitachi hiện thực hoá tầm nhìn này chính là nền tảng trí thông minh nhân tạo Lumada. Cùng Lumada, Hitachi tạo ra vòng lặp với dữ liệu thực tế được thu thập đưa vào không gian ảo để trí thông minh nhân tạo phân tích và đưa ra giải pháp cải thiện. Các giải pháp này sau đó sẽ được áp dụng vào thực tế nhằm tối ưu hoạt động, đồng thời tạo thêm những dữ liệu mới. Hàng năm, tập đoàn Hitachi đều tổ chức diễn đàn đổi mới vì xã hội (Hitachi Social innovation Forum), nhằm đưa ra những giải pháp tiên tiến nhất dựa trên nền tảng Lumada ở các lĩnh vực như truyền thông, vận tải, y tế, giáo dục, sản xuất công nghiệp,…

Hitachi tổ chức Diễn Đàn Đổi Mới Vì Xã Hội hàng năm để giới thiệu các giải pháp giúp xã hội tốt đẹp hơn


Đang tải Hitachi-10.jpg…
Ở sự kiện Diễn Đàn Đổi Mới Vì Xã Hội 2019 với chủ đề "Powering Good" vừa diễn ra tại Tokyo, Hitachi đã giới thiệu rất nhiều giải pháp tiên tiến giúp cải thiện hoạt động của các doanh nghiệp và chính phủ. Các giải pháp này được Hitachi đánh giá là chìa khoá để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho xã hội trước cuộc Khủng Hoảng 5.0 (Crisis 5.0).

Đang tải trilemma.png…
Khủng Hoảng 5.0 (Crisis 5.0) là khái niệm được Hitachi và các nhà khoa học tại đại học Kyoto đưa ra để tổng hợp những khó khăn mà xã hội sẽ phải đối mặt vào năm 2050, bạn có thể tham khảo thêm tại https://www.hitachi.com/rd/portal/highlight/vision_design/dialog/2050/index.html. Cơ bản thì với sự phát triển quá nhanh của công nghệ cũng như tốc độ cạn kiệt của các nguồn tài nguyên, con người sẽ phải đối mặt với 3 nỗi sợ chính là "không biết tin tưởng vào đâu", "không biết phải làm gì" và "không biết phụ thuộc vào gì". Để giải quyết khủng hoảng 5.0, Hitachi hướng đến việc xây dựng một xã hội mới với khả năng tự duy trì cũng như tôn trọng các lợi ích của con người. Và những nền tảng đầu tiên để xây dựng chính là các giải pháp được Hitachi đưa ra.

Crisis 5.0 : Hitachi

Let's say we live in the year 2050. What societal issues are we facing?
hitachi.com


Đang tải Hitachi-9.jpg…

Diễn Đàn Đổi Mới Vì Xã Hội 2019 của Hitachi đã hé lộ phần nào xã hội tương lai. Khác với nỗi lo rằng máy móc sẽ thay thế con người, mô hình xã hội của Hitachi cho thấy con người vẫn là trung tâm, còn công nghệ đóng vai trò hỗ trợ, cho phép chúng ta đạt được những thành tựu đột phá về y tế, giáo dục, công nghiệp,...

Đang tải Hitachi-14.jpg…
Điển hình như bài toán về năng lượng, Hitachi đưa ra giải pháp sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích dữ liệu sử dụng, từ đó đưa ra thuật toán tối ưu điện năng hoạt động theo từng thời điểm trong ngày. Không dừng lại ở đó, Lumada cho phép các đối tác của Hitachi có thể triển khai các nguồn năng lượng xanh để giảm tác hại đến môi trường mà vẫn đảm bảo hoạt động thông suốt. Trên thực tế thì Hitachi cũng đã triển khai hệ thống năng lượng kiểu mẫu rất thành công cho thành phố thông minh Kashiwa-no-ha ở Nhật Bản.

Đang tải Hitachi-16.jpg…
Bên cạnh các giải pháp ứng dụng trí thông minh nhân tạo, Hitachi còn sở hữu nền tảng công nghệ cao với các thiết bị tối tân trong lĩnh vực y tế và sản xuất công nghiệp. Điển hình như hệ thống máy xạ trị ProbBeat, hệ thống ngày càng được nhiều bệnh viện uy tín trên thế giới sử dụng để điều trị bênh ung thư.

Đang tải #04_Wing B_Work table with Camera for Analysis.jpg…

Omika Works là nhà máy lớn nhất áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo của Hitachi
Trong khi đó, những hệ thống robot của Hitachi giúp cho việc sản xuất công nghiệp trở nên hiệu quả và tối ưu hơn. Mặc dù vậy, yếu tố con người vẫn được Hitachi xem là cốt lõi, đặc biệt là với những dự án mang tính chất đặc thù. Điển hình là nhà máy Omika Works với dây chuyền sản xuất tiên tiến ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo, nhưng vẫn xem trọng yếu tố con người trong việc đưa ra thành phẩm. Theo chia sẻ của đại diện Hitachi, mỗi giải pháp mà Omika Works cung cấp cho khách hàng đều đặc trưng và phải phát triển lại từ đầu; vì vậy không thể chỉ áp dụng các giải pháp sản xuất hàng loạt mà còn cần sự sáng tạo của con người.

Đang tải #06_ Work Improvement Support (Bottlenecks,Work instructions,Images.jpg…
Tại Omika Works, công nghệ AI được ứng dụng vào việc thu thập dữ liệu và phân tích, từ đó đưa ra những giải pháp giúp công nhân có thể làm việc một cách hiệu quả, đồng thời cho phép các nhà quản lý có thể phát hiện vấn đề và xử lý nhanh chóng.

Đang tải #10_Wing C_Mounters and Operation progress and Actual Management.jpg…
Dù Lumada chỉ mới được đưa vào kinh doanh từ năm 2016, doanh thu của nền tảng này đã tăng vọt từ 900 tỷ yên năm đầu tiên lên 1.127 tỷ yên năm 2018, và dự kiến sẽ đạt 1.600 tỷ yên trong năm 2021. Điều này một lần nữa cho thấy giá trị của dữ liệu và việc tận dụng dữ liệu sẽ giúp xã hội phát triển bền vững hơn.

Hitachi tin rằng nền tảng trí thông minh nhân tạo Lumada sẽ làm thay đổi thế giới tương lai


Tập đoàn Hitachi đã đưa kế hoạch giữa chu kỳ quản lý 2021 với mục tiêu đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Cụ thể, Hitachi hướng đến dịch vụ di chuyển an toàn và thoải mái cho hơn 18,5 tỷ hành khách mỗi năm; hệ thống cung cấp nước sạch và xử lý nước thải phục vụ hơn 70 triệu người dùng mỗi ngày, và đẩy mạnh sáng tạo với hơn 3000 kỹ sư về dữ liệu trong tập đoàn. Đối với môi trường, tập đoàn Hitachi hướng đến việc giảm 20% lượng khí thải CO2, sử dụng nước hiệu quả hơn 26% và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn 12% so với năm tài chính 2010.

Đang tải Panoramic View of Kashiwa-no-ha.jpg…

Thành phố thông minh Kashiwa-no-ha với hệ thống pin năng lượng được phát triển bởi Hitachi

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và mỗi hãng công nghệ điều có triết lý và chiến lược kinh doanh riêng của mình. Đối với tập đoàn Hitachi, họ tin rằng sự phát triển của công nghệ trí thông minh nhân tạo sẽ giúp xã hội tốt đẹp hơn và sẵn sàng cho nhân loại đối đầu với cuộc khủng hoảng 5.0. Theo cá nhân mình cảm thấy thì đây là quyết định đúng đắn và mang tầm nhìn xa, bởi chỉ khi xã hội phát triển bền vững thì những thành tựu về kinh tế, tài chính mới có thể tồn tại lâu dài. Và điều đó cũng đã được chứng tỏ thông qua lịch sử hơn 100 năm tồn tại và phát triển của Hitachi, từ khi Hitachi chỉ là một xưởng cơ khí nhỏ, cho đến khi biến mình thành một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)