Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Iran bất ngờ dịu giọng với Mỹ

04/12/2019 (15:47:08)

"Nếu họ chuẩn bị gạt bỏ các lệnh trừng phạt, chúng tôi sẵn sàng nói chuyện và đàm phán, ngay cả ở cấp độ của nguyên thủ các nước P5+1", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran hôm nay. P5+1 bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức.

Tổng thống Iran cho biết các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng rất "tàn nhẫn" và họ không còn cách nào khác ngoài việc chống lại chúng. Rouhani nói thêm quốc gia Cộng hòa Hồi giáo cũng chưa từng "đóng cửa với các cuộc đàm phán".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hôm 26/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hôm 26/9. Ảnh: Reuters.

"Tôi nói với đất nước Iran rằng bất cứ khi nào Mỹ chuẩn bị dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sai trái, tàn nhẫn và bất hợp pháp, ngay lập tức, những người đứng đầu các nước P5 + 1 có thể gặp nhau và chúng tôi không có vấn đề gì cả", Tổng thống Iran khẳng định.

Rouhani cũng cáo buộc Israel và Arab Saudi, những nước ông cho rằng mang tư tưởng phản động và Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái, đã xúi giục các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Tuyên bố của Tổng thống Iran hôm nay được xem là động thái nhượng bộ sau khi lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ hồi tháng trước.

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran rơi vào khủng hoảng sau khi Trump năm ngoái rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước này. Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ cùng vụ các bắt tàu dầu trên eo biển Hormuz.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)