Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Iran cáo buộc Mỹ dùng tin tình báo sai để điều quân tới Trung Đông

18/05/2019 (11:48:48)

Tiêm kích F/A-18E cất cánh từ tàu USS Abraham Lincoln trên đường tới Trung Đông. Ảnh: US Navy.

Tiêm kích F/A-18E cất cánh từ tàu USS Abraham Lincoln trên đường tới Trung Đông. Ảnh: US Navy.

"Chúng tôi không phóng tên lửa từ các tàu cỡ nhỏ. Chừng nào họ không chia sẻ những bức ảnh đó với công chúng, tôi nghĩ rằng không có lý do gì để coi đó là thông tin có cơ sở", đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht-Ravanchi hôm qua phát biểu khi được hỏi về việc tình báo Mỹ tuyên bố có ảnh vệ tinh chụp Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang chuyển tên lửa lên các tàu nhỏ ở vịnh Ba Tư.

Đại sứ Ravanchi cáo buộc Mỹ đã dùng tin tình báo sai để lấy cớ tăng cường lực lượng tới Trung Đông, nhắc tới một "cố vấn chủ chốt" từng ủng hộ chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào Iraq năm 2003 với lý do nước này sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Khi được hỏi có phải đang ám chỉ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hay không, Ravanchi đáp: "Tôi không muốn đề cập đến ai, nhưng ông ấy chắc chắn là một trong số đó".

Đại sứ Iran tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự không muốn nổ ra chiến tranh với Tehran, tiết lộ việc tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở Trung Đông là một trong những lý do khiến Iran bác bỏ đề xuất đối thoại trực tiếp từ Trump.


Oanh tạc cơ Mỹ dùng tàu sân bay làm mục tiêu huấn luyện gần Iran
 
 
Oanh tạc cơ Mỹ dùng tàu sân bay làm mục tiêu huấn luyện gần Iran

Oanh tạc cơ B-52 cất cánh từ căn cứ ở Qatar hôm 12/5. Video: USAF."Họ muốn nắm cây gậy để đe dọa Iran, đồng thời kêu gọi đối thoại. Đây là kiểu đối thoại gì vậy?", Ravanchi nói thêm, xác nhận Tehran đang duy trì liên lạc với một số quan chức trong quốc hội Mỹ.

Ba quan chức Mỹ giấu tên hôm 16/5 tiết lộ những bức không ảnh đã thúc đẩy chính quyền Trump phát cảnh báo về mối đe dọa từ Iran. Kết hợp với một số tin tức tình báo khác, các quan chức có đường lối cứng rắn như Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Iran chuẩn bị tấn công lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tới nay chưa đồng ý công khai những bức ảnh này vì lo ngại bị lộ về phương thức thu thập thông tin tình báo. Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Trump và lãnh đạo các nước châu Âu tin rằng động thái đưa tên lửa lên tàu của Tehran chỉ là phản ứng phòng thủ trước những hành động khiêu khích từ Washington, không phải sự gây hấn.

Washington đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln ngoài khơi Oman, trong khi tàu đổ bộ tiến công USS Kearsarge xuất hiện gần bờ biển Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Phi đội oanh tạc cơ chiến lược B-52 đóng quân tại Qatar cũng vừa hoàn thành chuyến huấn luyện đầu tiên hôm 12/5 cùng tiêm kích tàng hình F-35A và chiến đấu cơ hạng nặng F-15C.

Vũ Anh (Theo CBS News)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last8007
Bid8005
Ask8007
High8119
Low7902
Vol. BTC274
Vol. USDT2190858
Open Buy2152
Open Sell816
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Thế giới (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05