Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Kết hợp dò sóng não với chơi game giúp trẻ bị tăng động được điều trị hiệu quả hơn

10/11/2019 (08:03:33)

Trong nỗ lực tìm kiếm phương pháp tiếp cận điều trị mới cho trẻ bị tăng động ADHD các nhà nghiên cứu tại Học viện sức khỏe tâm thần Singapore đã phối hợp với trường đại học quốc gia Singapore và tổ chức A*STAR đưa ra 1 hệ thống kết hợp giữa theo dõi sóng não và trò chơi điện tử để giúp giảm nhẹ các triệu chứng bùng phát của căn bệnh này.

Những trẻ mắc phải căn bệnh tăng động đòi hỏi phải có 1 cách tiếp cận rất tinh tế từ phía gia đình cũng như các bác sỹ điều trị để có thể chữa trị cho trẻ thành công. Có nhiều khi bắt buộc phải dùng các loại thuốc nhằm làm giảm bớt các cơn bùng phát của trẻ mặc dù rất có thể những thuốc này có các tác dụng phụ rất nặng nề lên trẻ. Chính vì muốn hạn chế việc sử dụng thuốc mà hệ thống được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và được hãng Neeuro được ra đời.

Đến thời điểm hiện tại đã có các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được tiến hành trong phòng thí nghiệm và với các trẻ đang được chữa trị tại Học viện sức khỏe tâm thần Singapore. Sắp tới đội nghiên cứu dự kiến sẽ phát triển phiên bản tiếp theo để đưa cho gia đình đem về nhà để theo dõi tại gia xem kết quả có khả quan không.

Đang tải neeuro-2.jpg…
Đang tải CogoLand1.jpg…
Đang tải CogoLand2.jpg…
Giao diện của game CogoLand và thiết kế của SenzeBand

Một hệ thống hoàn chỉnh sẽ bao gồm máy ghi điện não đồ của Neeuro có tên SenzeBand được kết nối với 1 chiếc tablet của Samsung. Khi muốn kiểm tra trẻ chỉ cần đeo thiết bị này vào và chơi 1 game có tên CogoLand. Sau đó hệ thống sẽ kiểm tra được mức độ tập trung tinh thần trong quá trình chơi game và điều chỉnh trò chơi 1 cách phù hợp hơn, giúp trẻ giữ được tập trung lâu hơn. Theo các đánh giá bằng máy cộng hưởng từ chức năng (fMRI) thì các phân não liên quan đến tập trung của những trẻ tham gia thử nghiệm đã làm việc tốt hơn so với trẻ không sử dụng hệ thống này.

Đang tải Neeuro-theory.png…
Cách thức hệ thống của Neeuro hoạt động

Theo lời của giáo sư Guan Cuntai, trưởng nhóm nghiên cứu và cố vấn cho hãng Neeuro thì công nghệ của họ có khả năng đánh giá chính xác mức tập trung của trẻ theo thời gian thực dựa vào thuật toán machine learning để đưa ra chương trình huấn luyện riêng phù hợp với từng trường hợp. Nếu thành công thì đây sẽ là 1 lựa chọn không hề tồi đối với trẻ bị tăng động, đặc biệt là giảm bớt việc phải sử dụng thuốc gây những tác động không tốt tới thể trạng vốn đã không ổn định của trẻ.

Tham khảo Neeuro
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)