Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Kipchoge được ví như 'siêu nhân' sau kỳ tích marathon sub2

12/10/2019 (18:18:56)

"Chúng ta đã có bằng chứng: con người có thể chạy marathon trong chưa đầy 2 giờ", tờ Telegraph viết. "Kết quả này thực sự gây kinh ngạc, đầy sức hút. Dường như đó là siêu nhân. Thành tích 1 giờ 59 phút 40,2 giây sẽ được ghi nhớ mãi mãi. Anh xứng đáng với mọi giải thưởng sắp được trao".


INEOS 1:59 Challenge
 
 
INEOS 1:59 Challenge

Diễn biến chính sự kiện Kipchoge chinh phục cự ly marathon trong giới hạn 2 giờ đồng hồ. Kipchoge chạy marathon với thời gian 1 giờ 59 phút 40,2 giây tại sự kiện Ineos 1:59 Challenge tổ chức ở Vienna, Áo, hôm nay. Thành tích này được coi là một trong những cột mốc "tối thượng" trong điền kinh nhưng không được công nhận là kỷ lục thế giới.

Nhiều hãng thông tấn, tờ báo lớn khác như New York Times, BBC, CNN, Guardian cũng đưa tin về sự kiện thể thao không chính thức này.

"Kipchoge đã đạt được cột mốc được coi là ‘thần thoại’ trong giới chạy bộ, vượt qua rào cản được mô tả là không thể chạm đến trong vài năm qua", New York Times đưa tin. Tờ báo cũng lý giải thành tích của Kipchoge không được công nhận là kỷ lục thế giới do Ineos 1:59 Challenge không đáp ứng các tiêu chuẩn của một giải marathon mở, và những chân chạy Olympic liên tục luân phiên dẫn tốc cho Kipchoge.


Kipchoge chia vui với người hâm mộ sau khi về đích
 
 
Kipchoge chia vui với người hâm mộ sau khi về đích

Kipchoge chia vui với người hâm mộ sau khi chinh phục thành công sub2. "Thật tuyệt khi theo dõi anh ấy. Dường như Kipchoge không cần thở vậy. Anh ấy cứ thế chinh phục cung đường. Thật tuyệt khi tôi có mặt ở đây, hòa mình vào bầu không khí này", Chris Froome, cua-rơ từng bốn lần vô địch giải xe đạp đường trường khắc nghiệt nhất hành tinh Tour de France, nói trên Guardian. "Thành công của Kipchoge ở sự kiện hôm nay là cú hích cho mọi VĐV ở Kenya, cho thấy mọi điều bất khả thi đều có thể trở nên khả thi".

Nhiều tài khoản Twitter chuyên về chạy bộ, các vận động viên trên thế giới liên tục cập nhật các mốc khoảng cách và thời gian chạy của Kipchoge. Đa số đều mô tả anh "làm nên lịch sử". Tại thành phố  Eldoret, Kenya, người dân còn dậy từ 5h sáng, ùa ra đường để cùng nhau theo dõi từng khoảnh khắc Ineos 1:59 Challenge rồi reo hò khi Kipchoge về đích.


Người hâm mộ ở Eldoret, Kenya mừng Kipchoge chinh phục sub2
 
 
Người hâm mộ ở Eldoret, Kenya mừng Kipchoge chinh phục sub2

Người hâm mộ ở Eldoret, Kenya đổ ra đường xem và vui mừng khi Kipchoge chinh phục thành công sub2.Trong khi đó, tại Vienna, sau khi vượt qua vạch đích, chân chạy 35 tuổi người Kenya ca ngợi những người đã giúp anh hoàn thành thử thách, trong đó có cả gia đình. "Vợ và các con đã ủng hộ tôi rất nhiều. Tôi hạnh phúc khi họ cũng có mặt ở đây để chứng kiến khoảnh khắc lịch sử", Kipchoge nói.

"Lịch sử đã được thiết lập. Từ rất lâu, nhiều người vẫn nghĩ mốc 2 giờ là bất khả thi, nhưng Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ", ban tổ chức Ineos 1:59 Challenge viết trên Twitter.

Ineos 1:59 Challenge được tài trợ bởi công ty hóa dầu Ineos của Jim Ratcliffe, người giàu nhất Anh.

"Ở kilomet cuối, khi Kipchoge tăng tốc là khoảnh khắc siêu nhân", Ratcliffe nói. "Mọi thứ phải thật chính xác. Thật tuyệt khi chứng kiến cả các pacer trong sự kiện – họ tràn đầy nhiệt huyết".

Các pacer hò reo phấn khích khi Kipchoge chinh phục thành công sub2 là một trong những hình ảnh đẹp nhất tại sự kiện Ineos 1:59 Challenge. Ảnh: Ineos.

Các pacer hò reo phấn khích khi Kipchoge chinh phục thành công sub2 là một trong những hình ảnh đẹp nhất tại sự kiện Ineos 1:59 Challenge. Ảnh: Ineos.

Theo Ratcliffe, marathon dưới 2 giờ là rào cản cuối cùng trong điền kinh, sau chạy một dặm (1,6 kilomet) dưới 4 phút và chạy 100 mét dưới 10 giây.

Patrick Sang, huấn luyện viên của Kipchoge, mô tả "mọi thứ diễn ra hoàn hảo". "Cậu ấy truyền cảm hứng cho chúng ta, cho thấy chúng ta có thể vượt qua các giới hạn trong cuộc sống. Với môn thể thao này, đây là thử thách để những vận động viên trẻ hiểu rằng họ đủ sức thi đấu tốt hơn họ nghĩ".

"Lịch sử đã được thiết lập. Thật không thể tin được".

Như Tâm tổng hợp

Theo: VNEXPRESS.NET


Thể thao (Tin trước)