Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ký sự lái Kymco AK 550 vòng quanh Đài Loan - P.1: Hết ga trên cao tốc

17/05/2019 (20:15:33)

Khoảng cuối tháng 4 vừa rồi, mình có may mắn được tham gia một chuyến đi hết sức đặc biệt: chạy maxi-scooter vòng quanh Đài Loan. Mà nhắc đến xe tay ga phân khối lớn ở Đài thì gần như 96,69% là xe do Kymco sản xuất. Vậy nên phương tiện di chuyển chính của mình trong 5 ngày từ thành thị, ven biển cho đến núi cao đó là Kymco AK 550. Ngoài đồ ăn ngon, cảnh đẹp trải dài suốt 1.000 km thì mình còn bị ấn tượng bởi văn hóa chơi xe phân khối lớn nói chung và xe maxi-scooter nói riêng của người Đài. Cụ thể ấn tượng và thú vị ra sao thì mời anh em xem tiếp :D

Đang tải Kymco_AK_550_Dai_loan_Xe_PV (5).jpg…

Ngày 1

Địa điểm mình hạ cánh khi đến Đài Loan là Cao Hùng, đây cũng là nơi nhận xe để mình bắt đầu chuyến hành trình gần 1 tuần lễ ăn ngủ cùng xe. Từ Sài Gòn bay thẳng đến Cao Hùng - Kaohsiung (miền Nam Đài Loan) không có nhiều sự lựa chọn cho lắm, hoặc VietJet hoặc VietnamAirline. Mà vé VNA thời điểm đó đắt hơn 3 lần VJ, cộng thêm việc mình cũng cần bay từ sáng sớm để có nhiều thời gian chuẩn bị xuất phát vào ngày hôm sau, nên chốt lại là bay VJ kèm delay 30 phút :D

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (1).jpg…

Thật ra VietJet có ghế nằm, quan trọng là bạn có đủ may mắn đi đúng chuyến và đủ tự tin trải nghiệm hay không thôi

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (3).jpg…
Hạ cánh tại Cao Hùng vào hơn 12h trưa giờ địa phương

Bay trễ, đáp muộn, nhập cảnh chậm thành ra kế hoạch ban đầu có chút thay đổi. Tranh thủ ăn trưa xong thì mình và anh em trong nhóm gom hành trang đi tour gồm nón, balo, đồ bảo hộ, để lại vali to lại khách sạn rồi đi ô tô đến nhà máy của Kymco Đài Loan nằm ở Cao Hùng. Tại đây thì phần tham quan và tìm hiểu về nền tảng xe máy điện Ionex do Kymco phát triển bị rút ngắn do không đủ thời gian. Mình khá hụt hẫng bởi rất muốn thử kỹ Many EV và Nice EV, 2 mẫu xe tay ga chạy điện (electric scooter) mà Kymco đang dự định mang về Việt Nam. Thôi thì đành mời anh em xem lại video lái thử xe điện Ionex của Kymco theo link này.

Đang tải Dai_loan_2019_Xe_PV (9).jpg…
Trung tâm Nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Kymco Đài Loan

Đang tải Dai_loan_2019_Xe_PV (10).jpg…
Một góc khu vực nhà máy sản xuất, lắp ráp xe của Kymco tại Cao Hùng

Đến khoảng 3 giờ thì mình nhận xe để di chuyển đến Đài Nam - Tainan. Ấn tượng ban đầu là ở đây mọi người chủ yếu đi các dòng xe scooter cỡ nhỏ trong phố, và tất nhiên phần lớn là xe nội địa như Kymco, SYM chứ ít thấy xe Nhật hay xe Ý. Vì là buổi chiều gần giờ tan tầm nên mất đôi chút thời gian để đi khỏi thành phố. Đoàn xe lúc này nhận được nhiều sự chú ý, vì mọi người lên giáp nón trông lạ mắt, một phần nữa là tiếng pô của AK 550 nghe rất lực, lấn áp và nổi trội hơn hẳn dàn xe của người dân đại phương :D

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (22).jpg…

Quãng đường từ nhà máy Kymco đến khách sạn ở Đài Nam dài khoảng khoảng 60 km. Đoạn đường này khá đơn giản vì 2 thành phố Cao Hùng và Đài Nam nằm sát nhau, ven biển phía nam đảo Đài Loan nên đi một mạch theo quốc lộ là đến. Màn khởi động làm quen xe tương đối nhẹ nhàng khi mình đi riêng một xe AK 550. Cảm giác quen thuộc ngày nào khi lái AK 550 ở Việt Nam được gợi lại, vừa đủ để tạo động lực cho chuyến hành trình chính dài hơi 4 ngày sắp tới.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (28).jpg…

Đến khách sạn tại Đài Nam, nhận phòng xong thì tranh thủ tắm táp rồi mình được đưa đi ăn đặc sản. Nghe bảo là sẽ được thử thịt bò nhưng không hiểu sao khi đến quán ăn thì thấy dựng tượng một con trâu?! Thôi thì cứ vào ăn đã vì đói quá rồi, nữa là phải nạp năng lượng để sẵn sàng cho ngày hôm sau chinh chiến với AK. Nói chung ăn xong món lẩu dưới đây thì mình không dám chắc là thịt con gì, nhưng phải thừa nhận là ngon, thơm và mềm, nhắc đến lại thấy thèm :p Còn đây là địa chỉ của quán ăn cho anh em nào có dịp đến Đài Nam tham quan vui chơi: Link.

Đang tải Du_lich_Dai_loan_Xe_PV (1).jpg…
Linh vật của quán

Đang tải Du_lich_Dai_loan_Xe_PV (2).jpg…
Món thịt đặc sản ở Đài Nam, theo lời của người dẫn đoàn thì đây là thịt bò?

Ngày 2

Mình chính thức bước vào chuyến đi đầy thử thách vào sáng thứ 5 với hành trình gần 400 km hướng đến Nghi Lan - Yilan. Nói rõ về việc nhóm và phân xe, 6 anh em đoàn Việt Nam lần vừa rồi sang Đài di chuyển cùng 1 nhóm khách hàng Trung Quốc tầm 15 người. Ngoài ra còn có một nhóm 7 xe dẫn đoàn do ban tổ chức sắp xếp, vừa mở đường, vừa kèm xe, vừa chốt đuôi.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (62).jpg…
Tự check-in một tấm ảnh trước khi xuất phát

Ngoài ra, di chuyển nối tiếp với nhóm khoảng 30 xe của mình còn vài nhóm khác, họ là những người Đài Loan sử dụng xe maxi-scooter Kymco được mời tham gia tour băng rừng vượt biển này. Tính tổng cộng tất cả thì chuyến đi này có hơn 200 xe các loại tham gia trong 5 ngày. Các nhóm sẽ chỉ gặp nhau tại điểm ăn trưa và tại khách sạn nghỉ cuối ngày, còn điểm dừng chân dọc đường có thể giống hoặc không. Mục đích là để số lượng xe đi cùng nhau không quá đông, có thể di chuyển nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Đang tải Kymco_AK_550_Dai_loan_Xe_PV (3).jpg…
Các xe trong đoàn sẽ được buộc một ruy-băng để giúp nhận diện nhau dễ dàng hơn

Rời khách sạn, cả đoàn di chuyển đến điểm tham quan đầu tiên là Đền Nankunshen Daitian, nằm gần ranh giới địa phận giữa Đài Nam và tỉnh Gia Nghĩa - Chiayi. Nankunshen Daitian là một trong các di tích lịch sử lâu đồi nhất của Đài Loan, được xây dựng từ hơn 300 năm trước. Chỉ hơi tiếc là phần cổng chính của khu vực đền đang được trùng tu nên chụp ảnh lên không đẹp. Ngoài ra thời gian hạn hẹp nên mọi người chỉ dừng lại tại đây chừng 15 phút, không kịp tham quan hết khu vực đền đài rộng lớn bên trong. Lần sau đến Đài Loan, nhất định mình sẽ quay lại đây khám khá kỹ hơn.

Đang tải Dai_loan_2019_Xe_PV (14).jpg…
Ngoài nhóm của mình thì còn có thêm 1 nhóm người Đài Loan cũng dừng chân ở đây để chụp ảnh lưu niệm

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (80).jpg…
Các thành viên đến từ Việt Nam

Tạm biệt Nankunshen Daitian, mình bắt đầu đi về phía Bắc theo đường cao tốc số 61. Đi cùng với mình, ngoài AK 550 còn có một vài dòng tay ga với phân khối nhỏ hơn, từ 300 đến 400 cc. Thành ra mình đi rất tự tin, không sợ bị rớt lại dù tốc độ chạy xe của đoàn là rất nhanh nếu như so với mặt bằng chung của giao thông Đài Loan.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (67).jpg…
Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_loan_Xe_Tinhte_ (24).jpg…
Chuẩn bị vào cao tốc số 61

Ở lần thứ 2 trong đời chạy xe 2 bánh trên cao tốc này thì mọi chuyện đối với mình nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều nhờ có AK 550. Đó là nhờ có kính chắn gió cao, che chắn gần như toàn bộ phía trước cho người lái nên khi chạy cả 100 km/h mà vẫn thoải mái. Chỉ là đôi khi nón full-face bí quá vì không có gió lùa vào, nên mình phải ngóc đầu cao hơn tấm kính một tí để hít thêm tí gió biển cho thoáng.

Ban đầu, mọi người trong nhóm còn đang làm quen và thăm dò đường xá chút nên vận tốc trung bình vào khoảng 80-100 km/h thôi. Đến khi bắt đầu đi sâu vào cao tốc và xe hơi cũng vắng bớt thì anh dẫn đoàn bắt đầu mở ga để kéo mọi người theo sau đi nhanh hơn.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_loan_Xe_Tinhte_ (1).jpg…
Cao tốc 61 tương đối vắng, không nhiều ô tô nên chạy khá thoải mái.
Nhìn trên ảnh vậy chứ thật ra vận tốc lúc này cũng phải hơn cả 100 km/h

Cao tốc tại Đài Loan rõ ràng là nơi lý tưởng để mình khám phá đầy đủ sức mạnh từ chiếc touring này. Động cơ crossplane 2 xy-lanh của AK 550, nhờ thiết kế trục khuỷu có lệch góc giữa các piston là 90 độ (hoặc 270 độ) thay vì 180 độ như thông thường. Vậy nên động cơ được cải thiện thêm mức mô-men xoắn ở dải vòng tua cao. Cộng thêm tay ga được Kymco tinh chỉnh rất nhạy nên khả năng đề-pa của AK 550 rất ấn tượng. Mình từ test thử khả năng tăng tốc của AK với cả 2 chế độ lái, kết quả tốt nhất từ 0-100 km/h là 7,17 giây.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_loan_Xe_Tinhte_ (17).jpg…
Trong ảnh vận tốc mình đang chạy là 46 dặm/giờ, tức khoảng 74 km/h

Đặc biệt, động cơ của AK 550 dùng hệ thống bội trơn chủ động dry-sump với 2 bơm dầu đảm nhận việc đưa dầu đi bôi trơn cho các chi tiết. Thiết kế này vừa giúp động cơ làm việc hiệu quả hơn, vừa cho phép xy-lanh có thể đặt nằm ngang, từ đó hạ thấp trọng tâm xe, giúp AK 550 vận hành ở tốc độ cao ổn định và đầm chắc hơn. Có lúc mình nhìn xuống đồng hồ điện tử thì đã lên đến gần 150 mà vẫn bị xe trước bỏ xa cả đoạn kha khá. Phải nói là mấy anh trong nhóm dẫn đoàn chạy cứng và bạo.

Thiết kế để trở thành một chiếc touring đi đường dài nên tư thế lái trên AK 550 thẳng lưng, tay thả lỏng, gối vuông góc. Cộng thêm yên có phần đệm lưng và chỗ gác chân có 2 tầng nên khi mỏi mình chỉ cần dịch nhẹ hông về sau, duỗi chân ra trước một tí là xong. Nói chung trên cao tốc mình chỉ hụt hơi vài lần khi các anh em khác chạy quá máu mà thôi, còn lại gần như không lo lắng bị rớt đoàn.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_loan_Xe_Tinhte_ (21).jpg…
Ảnh screenshot từ video quay bằng GoPro Hero 5

Quãng đường tầm 200 km dọc cao tốc đến điểm ăn trưa ở Tân Trúc - Hsinchu kéo dài chừng 4 tiếng rưỡi trôi qua nhanh hơn mình kịp nghĩ. Ăn vội bữa cơm trưa, mình tranh thủ ra ngắm nghía dàn xe tay ga của các nhóm khác đậu phía trước sân của nhà hàng. Ấn tượng đầu tiên đó là mỗi chiếc xe ở đây đều được cá nhân hoá cả, không ít thì nhiều nhưng đảm bảo rằng nhìn vào biết ngay đó là xe của ai.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (136).jpg… Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (150).jpg…

Chi tiết hơn về văn hoá chơi xe maxi-scooter ở Đài Loan hẹn anh em ở 1 bài riêng với nhiều xe độc lạ và thú vị. Nhá hàng trước vài tấm ảnh một chiếc AK 550 được phối màu đỏ rất bắt mắt. Xe cũng đã lên vài món đồ nhẹ nhàng như đèn trợ sáng, đèn LED định vị màu hay thanh gá ghi-đông.

Đang tải Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (2).jpg…
Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (5).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (1).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (3).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (14).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (13).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (12).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (7).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (9).jpg Kymco_AK_550_Red_Xe_PV (8).jpg

Đoạn đường còn lại đến khách sạn tại Nghi Lan tuy không dài, chỉ tầm 120 km nhưng lại ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Sau khi ngắm biển chán chê nửa ngày thì buổi chiều mình tiếp tục được khám phá những cung đường đèo đầu tiên tại Đài Loan. Lộ trình chiều hôm đó gồm khoảng 1/3 theo đường số 118 rồi rẽ vào đường số 7 để đi sang hướng Đông và về lại thành phố Nghi Lan nằm ở ven biển bờ Đông.

Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (168).jpg…
Anh em nào biết tiếng Hoa dịch hộ mình 4 chữ bên trái với :D

Cảnh vật hai bên đường rất đẹp, cứ như lạc vào một xứ sở khác với toàn cây cối và rêu phong. Dù chưa lên vùng cao thật sự nhưng điểm nghỉ chân của đoàn nhìn xa xa đã có kha khá sương mù rồi. Buồn lòng là lúc này GoPro của mình mang theo đã xài hết dung lượng thẻ nhớ nên không ghi lại được cảnh đi đường đèo rất đẹp ở đây.

Đang tải Kymco_AK_550_Dai_loan_Xe_PV (8).jpg…
Địa điểm dừng chân có phong cảnh hữu tình, không khí rất trong lành

Thực ra mình đã từng lái AK 550 đi đèo ở Đà Lạt, nhưng đường núi ở Đài Loan rất khác, vừa thử thách hơn nhưng chạy cũng sướng hơn. Lý do tại sao thì mình sẽ nói rõ hơn ở phần ký sự của 3 ngày còn lại, khi mà đường đi có nhiều cua hơn, độ khó cũng được đẩy lên nhiều lần và có thêm những yếu tố khách quan của thời tiết đầy trắc trở.

Đang tải Ky_su_Dai_Loan_Day_2_Xe_Tinhte.png…
Hành trình ngày thứ 2 của mìn theo như Google Map ghi nhận lại

Còn bây giờ mời anh em xem qua một vài hình ảnh đẹp trong 2 ngày đầu tiên mình ở Đài Loan.

Đang tải Dai_loan_2019_Xe_PV (8).jpg…
Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (11).jpg… Đang tải Dai_loan_2019_Xe_PV (1).jpg… Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (16).jpg… Đang tải Kymco_AK_550_Dai_loan_Xe_PV (4).jpg… Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_Loan_Xe_PV (147).jpg… Đang tải Kymco_AK_550_Dai_loan_Xe_PV (11).jpg… Đang tải Kymco_AK_550_Phuot_Dai_loan_Xe_Tinhte_ (22).jpg… Đang tải Dai_loan_2019_Xe_PV (15).jpg…

(Còn tiếp)
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)