Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Lính cứu hỏa tiết lộ mẹo cứu sống bạn nếu cháy nhà ban đêm

08/02/2019 (21:03:51)

Cuối tháng 1, sở cứu hỏa ở New Fairfield, Connecticut, Mỹ đã tham gia cứu hộ một vụ cháy nhà gây thiệt hại đáng kể. Trong quá trình cứu nạn, họ phát hiện ra một chi tiết quan trọng: Mặt ngoài cánh cửa phòng ngủ bị khói ám đen và hư hại nhưng phía bên trong hầu như không bị tác động gì.

Bức ảnh cánh cửa trong vụ cháy được chụp lại để minh họa rằng chỉ cần đóng cửa phòng ngủ ban đêm có thể cứu sống mạng người.

"Bức ảnh là một ví dụ tuyệt vời về tầm quan trọng của việc đóng cửa phòng ngủ. Cánh cửa đóng kín có thể cứu được người bên trong", đại diện của sở cứu hỏa nói.

Hình ảnh cánh cửa mặt ngoài và mặt trong được sở cứu hỏa Mỹ đưa ra để chứng minh việc đóng cửa có thể cứu sống người. Ảnh:

Hình ảnh cánh cửa mặt ngoài và mặt trong được sở cứu hỏa Mỹ đưa ra để chứng minh việc đóng cửa có thể cứu sống người. Ảnh: The Mirror.

Khi nhà bị hỏa hoạn, khói bắt đầu len vào phòng qua những khe hở của cánh cửa, nhưng cửa đóng kín sẽ có nhiệm vụ ngăn cản phần lớn lượng khói độc vào bên trong.

Trong trường hợp lửa cháy quá to, cánh cửa có thể bị thiêu rụi, nhưng việc đóng cửa sẽ hạn chế khoảng thời gian hít phải khí độc, giúp bạn tìm cách thoát ra ngoài, tăng khả năng sống sót cao hơn.

Theo Lực lượng cứu hỏa Mỹ, chỉ có 5% số người chết là do bị bỏng khi hỏa hoạn. 45% qua đời do hít phải khói, và 13 % là do cả hai nguyên nhân trên.

Sở cứu hỏa Cold Spring Harbor ở New York cũng chia sẻ câu chuyện liên quan tới việc này. 

"Cha mẹ thường khó thuyết phục những đứa trẻ ngủ với cánh cửa đóng kín, chúng luôn muốn nó mở ra một chút. Tôi làm rất nhiều công tác phòng chống cháy nổ ở trường học, tôi luôn cố gắng và nhấn mạnh với bọn trẻ là việc ngủ với cửa đóng kín quan trọng như thế nào", một chuyên gia về phòng cháy tại sở cứu hỏa này cho hay.

Bức ảnh và lời khuyên của các chuyên gia cứu hỏa ngay lập tức được chia sẻ hàng trăm nghìn lần, nhận được sự hưởng ứng lớn của các bậc phụ huynh khắp nước Mỹ.

Mộc Miên

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)