Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Loài sư tử núi khu vực California đang bị nhiễm độc thủy ngân từ sương mù ven biển

04/12/2019 (17:01:49)

image
Một nghiên cứu mới của trường đại học Santa Cruz tại bang California, Mỹ cho thấy 1 điều đáng lo ngại có thể gây ảnh hưởng đến loài sư tử núi của bang này đó là tỷ lệ thủy ngân trong cơ thể chúng đang tăng cao 1 cách bất bình thường. Theo kết quả kiểm tra thì rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.

Đây là kết luận của một nghiên cứu đăng tải trên Scientific Reports về loài sư tử núi sống ở khu vực vành đai sương mù vùng núi Santa Cruz về mức tăng chóng mặt về số lượng thủy ngân bên trong cơ thể của loài này khi so với đồng loại của chúng ở khu vực khác. Theo nhà môi trường học Peter Weiss-Penzias trưởng nhóm nghiên cứu thì lý những con sư tử này bị nhiễm độc là do hơi nước có trong không khí có chưa thủy ngân bốc hơi thành sương mù và trôi vào vùng núi, phủ lên và gây nhiễm độc các lớp cây cỏ. Sau đó những động vật ăn có lại ăn các dạng thực vật bị nhiễm thủy ngân và cuối cùng bị bọn sư tử thịt. Nó giống y như những gì chúng ta vẫn đang thấy trong thế giới hiện tại khi nguồn thức ăn của con người đã bị nhiễm độc từ gốc và khi đến miệng chúng ta thì mặc dù ta nghĩ nó sạch nhưng hóa ra lại không phải vậy.

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã lấy mẫu từ lông của gần 100 con sư tử núi trong khu vực gần bờ biển và 18 con khác ở khu vực cách biệt và kết quả là bọn được hít sương mù có tỷ lệ methylmecury trong cơ thể là 1,500 ppb, còn lũ ở ngoài thì có khoảng 500 ppb mà thôi, hiểu đơn giản là số thủy ngân trong cơ thể bọn gần biển cao gấp 3 lần bọn ở xa. Theo các tính toán thì với nồng độ thủy ngân này khi được con người hít vào sẽ không đạt đến mức có thể nguy hại, nhưng với các loại động vật khác thì rõ ràng chưa có nghiên cứu nào cả, ngoài nghiên cứu này. Được biết ngoài sư tử núi thì các loại động vật khác như chồn hay rái cá và cả hươu nữa cũng có chỉ số thủy ngân cao hơn mức bình thường. Có thể tại thời điểm hiện tại chưa có tác động gì quá rõ ràng nhưng các nhà khoa học lo ngại với lượng thủy ngân trong không khí ngày 1 tăng mà không có giảm thì chắc chắn trong những năm tới chúng ta sẽ thấy được tác hại của chúng lên những loài vật vốn đang rất chật vật để sống sót và tồn tại trong 1 thế giới bị tàn phá bởi con người.

Tham khảo UCSC
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Khoa học Công nghệ (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05