Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Lòng vị tha của bà chủ ngoại quốc với kẻ trộm

14/01/2019 (00:03:05)

Giữa tuần qua, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Văn Thạo (24 tuổi, ở huyện Quốc Oai) về tội Trộm cắp tài sản.

Phiên xử được mở trong một ngày giá lạnh, mưa phùn. Bà Jae Hyun Cho (quốc tịch Mỹ), chủ một quán cà phê tại tòa nhà cao nhất Việt Nam (quận Nam Từ Liêm) được mời đến phiên xử với tư cách bị hại. Gia đình Thạo có người mẹ khắc khổ, cũng tới tòa từ sớm cùng với con trai (được tại ngoại).

Mẹ của Thạo co ro trong chiếc áo sờn vai, không đủ ấm, đôi chân đi dép, bên mang tất, bên không vì mưa ướt. Bên chân có chiếc tất còn lại, bà buộc thêm túi nylon ra ngoài để tránh bị nước mưa ngấm.

Biết bà chủ cũ của con có mặt, ánh mắt bà ướt sũng, cố nhờ người phiên dịch nói rằng "bà là mẹ của Thạo". Bà mong muốn nhận được sự vị tha cho con trai có cơ hội sớm giúp mình trang trải cuộc sống khó khăn khi Tết Nguyên đán đang tới. Bởi bà chỉ trông chờ vào đứa con trai lớn này, chồng nhiều năm nay mất khả năng lao động.

Chủ tọa Ngô Tiến Phong đọc tuyên án với Thạo. 

Chủ tọa Ngô Tiến Phong đọc tuyên án với Thạo. 

Đứng trước tòa, Thạo ngượng ngập khi thấy bà chủ cũ. Ánh mắt anh ta chùng xuống lúc nhìn người mẹ mếu máo ngồi hàng ghế phía sau. Trước khi ra tòa, Thạo từng là một thanh niên siêng năng, làm mướn khắp nơi kiếm tiền nuôi sống bản thân và phụ giúp mẹ chăm bố bị tai biến, nằm liệt nhiều năm. 

Tháng 6/2016, Thạo xin được làm nhân viên pha chế tại cửa hàng cà phê của bà Cho với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Làm được một thời gian, Thạo được bà chủ tăng lương lên 7 triệu đồng/tháng. Mức lương này giúp Thạo đủ chi tiêu và có tiền phụ giúp mẹ 2 triệu đồng/tháng để chăm bố bệnh tật. Làm được hơn một năm, Thạo bị cho nghỉ việc vì có hành vi trộm cắp tiền.

Thạo bôn ba vào tận tỉnh Bình Định làm các công việc điện nước, phụ hồ rồi quay ra Hà Nội vì thu nhập không đủ trang trải. Trong lúc chưa kiếm được việc ổn định, bị cáo nghĩ tới cửa hàng cũ và tìm cách đột nhập trộm cắp. Rạng sáng 22/4/2018, anh ta tới đây, phá quạt thông gió để vào quầy thu ngân, lấy được bảy triệu đồng. Trước khi đi, anh ta cầm theo đầu thu camera nhằm phi tang chứng cứ.

Sau lần đó, Thạo đột nhập thêm hai lần khác lấy trộm tiền, laptop của cửa hàng. Tổng số tiền và giá trị tang vật trộm là 32 triệu đồng.

Nghe Thạo khai nhận, bà Cho qua phiên dịch cho hay, bị cáo khi còn làm ở cửa hàng là một thanh niên trẻ tuổi và thông minh. "Tôi không biết tại sao anh ấy lại gây ra những hành vi như vậy", bà Cho trình bày.

Ngồi phía sau, mẹ bị cáo liên tục lay lay nữ phiên dịch để nhờ cô nói với bị hại, xin tòa cho con trai mình được hưởng án treo. Bà cố nói với bị hại, từ ngày chồng tai biến, hai mẹ con là lao động chính trong gia đình. Hàng ngày bà phải làm phụ hồ để kiếm tiền nuôi con gái đang học lớp 11. 

Nghe được những lời của bà mẹ qua phiên dịch, bà Cho đứng trước tòa trình bày tiếp: "Tôi rất thương anh ấy và gia đình. Tôi tha thứ cho anh ấy và mong tòa giảm án cho anh ấy". Bà Cho còn đề nghị không buộc Thạo phải bồi thường nốt số tiền thiệt hại.

Trước ý kiến của bị hại, chủ tọa hỏi Thạo: "Bị cáo suy nghĩ như nào về hành vi của mình", anh ta lặng im. Một vị trong HĐXX cho hay, đây là bài học hết sức đau đớn. Thạo từng trộm tiền của bà Cho song nhận được sự tha thứ, không báo công an, nhưng bị cáo không biết lấy đó làm ăn năn, hối cải.

Sau nửa ngày xem xét toàn bộ nội dung vụ án, kết thúc phiên xử, tòa tuyên phạt Thạo một năm tù. Người mẹ cùng con trai ra về trong cơn mưa phùn, rét buốt.

Theo: VNEXPRESS.NET


Pháp luật (Tin trước)