Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Máy đo sóng não chi tiết mới nhỏ gọn như 1 chiếc mũ bảo hiểm

09/11/2019 (14:04:22)

Các nhà khoa học của các trường đại học Nottingham, Oxford và London đã phối hợp phát triển 1 máy đo điện não đồ đủ nhỏ gọn để đội lên đầu các em bé như mũ bảo hiểm để đo đạc và lấy các thông số cần thiết, bỏ qua việc phải chui vào 1 phòng riêng với các thiết bị cồng kềnh để đo lấy các thông số này.

Thiết bị này theo thiết kế sẽ đủ nhỏ gọn để trẻ đội lên đầu trong lúc ngồi chơi điện tử hoặc làm các hoạt động khác mà vẫn có thể ra kết quả tốt để giúp các nhà khoa học cũng như các bác sỹ hiểu được quá trình phát triển của não cũng như giúp họ trong việc tìm các dấu hiệu của bệnh tự kỉ, tăng động ADHD hay những bệnh khác.


Đang tải MEG1.jpg…
Trẻ em đeo rất thoải mái

Thay vi dùng các máy đo điện não đồ sử dụng từ kế để đo các chuyển động của neuron khi có 1 dòng diện chạy qua thì họ đã sử dụng công nghệ từ kế quang học. Đây cũng là điểm hay nhất của thiết bị này khi chúng được rút gọn xuống không đòi hỏi phải có phòng lạnh sâu để bảo quản nữa (phòng bọc thép để cách các loại sóng thì vẫn cần). Qua đó việc đặt máy lên đầu người sẽ dễ dàng hơn do trong lượng đã có thể giảm xuống chỉ tầm 500g, hoàn toàn phù hợp cho trẻ em đeo lên đầu.

Tất nhiên khi chúng ta đi khám nếu không có gì quá đặc biệt thì thường sẽ sử dụng EEG để đo cho nhanh gọn và dễ dàng hơn, nhưng với những người muốc được kiểm tra kĩ hơn, có hình ảnh hoàn chỉnh về bộ não hay đang trong diện nghi ngờ có 1 vài vấn đề về não bộ thì sử dụng MEG đem lại độ chính xác hơn nhiều bởi nó ít bị gây nhiễu như EEG. Nếu "cái mũ bảo hiểm" này chứng minh được khả năng của mình thì sẽ rất tốt cho việc thăm khám sau này, chỉ cần đội mũ lên là OK rồi :D.

Tham khảo Đại học Nottingham
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)