Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần

12/10/2019 (06:47:38)

Thỏa thuận chứa các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp, Tổng thống Mỹ Trump thông báo tại Nhà Trắng nhưng chưa cho biết chi tiết cụ thể. Ông nói rằng thỏa thuận chưa được viết ra và sẽ mất tới 5 tuần để kết thúc giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ông hy vọng ký nó với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ tới Chile dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi sẽ không ký thỏa thuận trừ khi chúng tôi có thể xác nhận với Tổng thống rằng những điều hai bên thống nhất sẽ được viết ra", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói khi phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung ngồi cùng với Trump tại Nhà Trắng.

Mnuchin cho biết Trump đồng ý không triển việc tăng thuế từ 25% lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vốn được lên kế hoạch vào ngày 15/10. Nhưng Trump chưa ra quyết định về đòn thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12.

Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đang tiến rất gần đến việc kết thúc chiến tranh thương mại, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán trưởng của Trung Quốc, ngồi đối diện với ông trong Phòng Bầu dục. "Đã từng có nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc, và bây giờ là sự trân trọng lẫn nhau. Đó là một điều tốt", ông nói.

Ông cũng ca ngợi tiến bộ. "Chúng tôi đã thống nhất điều chỉnh quan hệ kinh tế Mỹ - Trung theo hướng đúng đắn. Đó là điều tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới", ông nói.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi thực hành thương mại không công bằng như ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay thao túng tiền tệ và yêu cầu đưa những điều khoản giải quyết những vấn đề này vào thỏa thuận thương mại.

Phương Vũ (Theo Reuters/AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)