Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu dầu ở Vịnh Oman

14/06/2019 (06:50:34)

Quá trình chữa cháy tàu chở dầu Front Altair sau vụ tấn công. Ảnh: AFP.

Quá trình chữa cháy tàu chở dầu Front Altair sau vụ tấn công. Ảnh: AFP.

"Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công, dựa trên thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng, trình độ tác chiến và những vụ tấn công vào tàu hàng do Iran tiến hành gần đây. Thực tế là không lực lượng ủy nhiệm nào trong khu vực có đủ nguồn lực và trình độ để tiến hành chiến dịch phức tạp như vậy", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua phát biểu trong một cuộc họp báo.

Pompeo khẳng định có bằng chứng cho thấy Iran phải chịu trách nhiệm, cho biết hải quân Mỹ tìm thấy một quả ngư lôi từ trường mắc vào thân một tàu chở dầu. Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Washington sẽ bảo vệ lực lượng của mình và đồng minh trong khu vực, đồng thời đưa sự việc ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Anh và Arab Saudi đều đồng tình với nhận định của Mỹ, trong khi Iran gọi đây là "cáo buộc vô lý" và lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả các vụ nổ là "đáng ngờ" và kêu gọi đối thoại giữa các nước trong khu vực.

Vị trí hai tàu chở dầu Kokuka Courageous và Front Altair bị tấn công hôm nay. Đồ họa: CNN.

Vị trí hai tàu chở dầu bị tấn công hôm 13/6. Đồ họa: CNN.

Tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama bị tấn công hai lần khi đang trên đường tới Singapore, khiến nó bốc cháy và bị hư hại nghiêm trọng. 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu Coastal Ace gần đó giải cứu, trước khi được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ đón. Một người bị thương nhẹ, trong khi Kokuka Courageous đang trôi dạt trên biển.

Tàu chở dầu thứ hai bị tấn công là Front Altair mang cờ Quần đảo Marshal, con tàu bốc cháy sau khi bị tấn công và thủy thủ đoàn được tàu Hyundai Dubai gần đó giải cứu. Công ty Quản lý Tàu dầu Quốc tế (ITM) sở hữu Front Altair cho biết toàn bộ 23 người trên tàu này đều an toàn.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang thăm Iran nhằm làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 12/6, Thủ tướng Nhật nói rằng phải tránh bất kỳ "xung đột bất ngờ" nào trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran đang gia tăng.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last9156
Bid9146
Ask9156
High9241
Low8961
Vol. BTC223
Vol. USDT2034999
Open Buy2422
Open Sell702
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Thế giới (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05