Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ có 'bằng chứng' Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu ở Vịnh Oman

14/06/2019 (07:43:23)

Tàu dầu bốc cháy sau khi bị tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6. Ảnh: ISNA.

Tàu dầu bốc cháy sau khi bị tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6. Ảnh: ISNA.

Bốn quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 13/6 nói với CNN rằng một máy bay quân sự Mỹ đã quay lại video cho thấy một tàu hải quân Iran di chuyển dọc theo Kokura Courageous, một trong hai tàu dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, và tháo gỡ một quả thủy lôi chưa phát nổ từ thân tàu.

Những quan chức này nói rằng những hình ảnh cũng cho thấy một người trên chiếc tàu Iran đang cầm quả thủy lôi. Tàu Iran thực hiện hành động này thậm chí sau khi tàu khu trục USS Bainbridge, cũng như máy bay không người lái và máy bay tuần thám P-8 của Mỹ tới hiện trường trong 4 giờ. 

Quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng những người Iran khi đó đang tìm cách che giấy bằng chứng về sự liên quan của họ trong vụ tấn công. Hiện chưa rõ những hình ảnh và video này có được công bố hay không.

Một quan chức khác nói rằng nhiều tàu nhỏ của Iran đã xuất hiện ở hiện trường, nơi USS Bainbridge hiện diện, khiến Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ phát cảnh báo: "Chỉ được dung thứ nếu không can thiệp vào USS Bainbridge hoặc nhiệm vụ của nó".

Tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama và thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản bị tấn công hai lần khi đang trên đường tới Singapore, khiến nó bốc cháy và bị hư hại nghiêm trọng. 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu Coastal Ace gần đó giải cứu, trước khi được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ đón. Một người bị thương nhẹ, trong khi Kokuka Courageous đang trôi dạt trên biển.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công hai tàu dầu ở Vịnh Oman
 
 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công hai tàu dầu ở Vịnh Oman

Một tàu dầu bốc cháy sau vụ tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6. Video: IRIB.Tàu chở dầu thứ hai bị tấn công là Front Altair mang cờ Quần đảo Marshal. Tàu bốc cháy sau khi bị tấn công và thủy thủ đoàn được tàu Hyundai Dubai gần đó giải cứu. Công ty Quản lý Tàu dầu Quốc tế (ITM) sở hữu Front Altair cho biết toàn bộ 23 người trên tàu này đều an toàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu, nói rằng đánh giá này dựa trên thông tin tình báo, nhưng không đưa ra bằng chứng nào. Bộ Ngoại giao Anh và Arab Saudi đều đồng tình với nhận định của Mỹ, trong khi Iran gọi đây là "cáo buộc vô lý" và lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả các vụ nổ là "đáng ngờ" và kêu gọi đối thoại giữa các nước trong khu vực.

Vị trí hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6. Đồ họa: CNN.

Vị trí hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6. Đồ họa: CNN.

Huyền Lê (Theo CNN)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)