Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ có thể đã dùng 'bom ninja' diệt phiến quân

04/12/2019 (09:53:01)

Cuộc không kích diễn ra tối 3/12 tại thị trấn Atmeh, tỉnh Idlib, tây bắc Syria và chỉ cách địa điểm đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi hồi tháng 10 khoảng 15 km.

Đòn không kích này nhằm vào một xe van, khiến hai người trong xe thiệt mạng. Hiện chưa rõ danh tính hai người này, nhưng một số nguồn tin cho rằng một trong hai mục tiêu là Abu Ahmad al-Muhajir, chuyên gia đào tạo lực lượng đặc biệt cho nhóm phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Chiếc xe bị phá hủy sau đòn không kích đêm 3/12. Ảnh: Twitter/Elizrael.

Chiếc xe bị phá hủy sau đòn không kích đêm 3/12. Ảnh: Twitter/Elizrael.

Ảnh hiện trường cho thấy phần ghế lái của xe van bị phá hủy hoàn toàn, nhưng phần còn lại gần như không bị hư hại. Giới chuyên gia nhận định Mỹ đã sử dụng vũ khí mang đầu đạn không chứa thuốc nổ, nhiều khả năng là tên lửa không đối đất AGM-114R9X.

Đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa Hellfire, được phát triển từ năm 2011 nhằm giảm thương vong cho dân thường trong các chiến dịch tấn công khủng bố, bởi đầu nổ của tên lửa Hellfire nguyên bản tạo ra bán kính sát thương cao.

R9X không sử dụng thuốc nổ mà tận dụng động năng cực mạnh để phá nát mục tiêu như xe hơi và nhà cao tầng. Tính năng đặc biệt nguy hiểm của nó là 6 lưỡi dao thép dài, được phóng ra ngoài trước khi va chạm mục tiêu và có thể cắt đứt mọi thứ trên đường bay. Đây là lý do AGM-114R9X được đặt biệt danh là "Dao Ginsu bay" hay "Bom Ninja".


Tính năng 'Bom Ninja' Mỹ chuyên diệt khủng bố tại Trung Đông
 
 
Tính năng 'Bom Ninja' Mỹ chuyên diệt khủng bố tại Trung Đông

Tính năng tên lửa AGM-114R9X. Đồ họa: Next Media.Lầu Năm Góc mới sử dụng tên lửa này vài lần ở các điểm nóng xung đột như Libya, Syria, Iraq, Yemen và Somalia, trong đó có chiến dịch tiêu diệt Jamal al-Badawi, phần tử khủng bố bị buộc tội chủ mưu vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole năm 2000 khiến 17 lính Mỹ thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo Drive)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)