Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ có thể triển khai thêm 1.000 quân đến 'Căn cứ Trump' ở Ba Lan

13/06/2019 (09:48:14)

Xe tăng Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập tại Ba Lan. Ảnh: AFP.

Xe tăng Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập tại Ba Lan. Ảnh: AFP.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ triển khai thêm 1.000 quân tới Ba Lan. Trump cho biết số binh sĩ này có thể được rút từ lực lượng Mỹ đồn trú tại Đức, quốc gia thường xuyên bị Tổng thống Mỹ chỉ trích đóng góp quá ít cho các hoạt động phòng thủ chung của NATO.

Tổng thống Ba Lan cho rằng sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này là cần thiết cho việc tăng cường hợp tác song phương và đối phó với các hoạt động khiêu khích từ Nga. Duda cũng đang cân nhắc đặt tên cơ sở đồn trú cho lực lượng Mỹ tại Ba Lan là "Căn cứ Trump" nhằm tôn vinh Tổng thống Mỹ.

Trước đó, không quân Mỹ thông báo điều một máy bay do thám - tác chiến điện tử EC-130H Compass Call từ căn cứ Davis-Monthan, bang Arizona đến căn cứ không quân Krzesiny của Ba Lan, gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Tuy nhiên, Trump vẫn bày tỏ hy vọng Warsaw và Moskva sẽ cải thiện quan hệ trong thời gian tới. "Tôi hy vọng Ba Lan sẽ có mối quan hệ tốt với Nga. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời với Nga", ông nói.

Ba Lan nằm ngay sát vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Đồ họa: BBC.

Ba Lan nằm ngay sát vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Đồ họa: BBC.

Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của Mỹ và NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Điện Kremlin tuyên bố Nga không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua các hoạt động gây nguy hiểm tới nước này.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)