Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ đóng mới 9 tàu ngầm hạt nhân

04/12/2019 (08:53:09)

Hợp đồng đóng mới chiến hạm lớn nhất từ trước tới nay được công bố ngày 2/12, trong đó một tàu ngầm thuộc cấu hình Block IV và 8 tàu còn lại thuộc cấu hình Block V. Các tàu ngầm mới sẽ được khởi đóng trong năm nay và dự kiến được bàn giao năm 2025-2029.

Các chiến hạm này sẽ thay thế tàu ngầm lớp Los Angeles có từ thời Chiến tranh Lạnh trong biên chế hải quân Mỹ và được trang bị các công nghệ mới, hỏa lực mạnh hơn, có thể phóng hàng loạt tên lửa hành trình.

Hải quân Mỹ hiện có 65 tàu ngầm đang hoạt động, trong đó có 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio thuộc bộ ba hạt nhân chuyên thực hiện các cuộc tuần tra răn đe.

4 tàu ngầm lớp Ohio khác được cải hoán có khả năng mang 154 tên lửa hành trình Tomahawk, chở một đơn vị đặc nhiệm SEAL và phương tiện bơi của họ. Mỹ còn có 35 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles, ba tàu ngầm lớp Seawolf và 13 tàu ngầm lớp Virginia.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia USS Minnesota đang được đóng tại nhà máy đóng tàu ở bang Virginia tháng 11/2012. Ảnh: US Navy.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia USS Minnesota được đóng tại nhà máy đóng tàu ở bang Virginia tháng 11/2012. Ảnh: US Navy.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Virginia được phát triển vào những năm 2000 sau khi lớp Seawolf bị hủy do Mỹ không cần chiến hạm lớn, mạnh và có khả năng lặn sâu để săn lùng tàu ngầm Liên Xô ở Bắc Cực. Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế như chiến hạm đa năng có khả năng chiến đấu, thu thập thông tin tình báo, triển khai người nhái và phóng tên lửa hành trình.

Tàu ngầm lớp Virginia Block IV được thiết kế để giảm chi phí bảo trì và tăng vòng đời, trong khi lớp Virginia Block V được trang bị Mô-đun Trọng tải Virginia (VPM) bổ sung 4 ống có khả năng mang 7 tên lửa hành trình Tomahawk, hoặc tên lửa siêu vượt âm, tên lửa chống hạm mới, máy bay không người lái (UAV) và phương tiện không người lái dưới nước (UUV) của Mỹ.

Tàu ngầm lớp Virginia Block V mang được 40 tên lửa hành trình, cho phép Mỹ rút bớt tàu ngầm lớp Ohio cải hoán, bù đắp thiếu hụt về hỏa lực tên lửa tầm xa trong "cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường" với Nga và Trung Quốc. Hải quân Mỹ có thể sẽ đặt đóng tàu ngầm lớp Virginia Block VI, sau đó là lớp tàu ngầm hạt nhân hoàn toàn mới SSN(X) sau năm 2030.

Nguyễn Tiến (Theo Diplomat)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)