Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ kêu gọi thay đổi chính phủ ở Venezuela

13/01/2019 (14:44:40)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tại lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 10/1. Ảnh: AP.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tại lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 10/1. Ảnh: AP.

"Đây là thời điểm để bắt đầu sự chuyển giao có trật tự sang một chính phủ mới. Chúng tôi ủng hộ lời kêu gọi của Quốc hội Venezuela để người dân nước này hợp tác hòa bình, khôi phục hiến pháp và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn", Hill ngày 12/1 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 10/1 tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới trước Tòa án tối cao sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5/2018 với gần 70% phiếu bầu. Tuy nhiên, Mỹ từ chối công nhận kết quả bầu cử và kêu gọi nhân viên trong chính phủ hợp tác với phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đứng đầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tuyên bố nước này sẽ tiếp tục sử dụng toàn bộ sức mạnh về kinh tế vào ngoại giao của mình để "thúc đẩy khôi phục nền dân chủ" ở Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đang công du ở Trung Đông, cũng tuyên bố chính phủ của ông Marudo là "bất hợp pháp" và khẳng định Washington sẽ tích cực hành động để "đem lại nền dân chủ cho Venezuela".

Từng là quốc gia giàu có bậc nhất ở Nam Mỹ, Venezuela đang lâm vào khủng hoảng khi tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm hơn 40% kể từ năm 2013. Năm 2017, tỷ lệ lạm phát của Venezuela đã vượt quá 2.600%. Tình trạng thất nghiệp trầm trọng và nạn đói khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ đất nước.

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)