Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ phủ nhận 'bật đèn xanh' cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ

12/10/2019 (13:36:51)

"Hãy để tôi nói rõ, chúng tôi không bỏ rơi người Kurd. Không ai bật đèn xanh cho hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ, ngược lại, chúng tôi còn đẩy lùi cuộc tấn công ở mọi cấp độ để ngăn Ankara bắt đầu chiến dịch", Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 11/10, đề cập tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại biên giới đông bắc Syria.

Esper cho hay Washington "vô cùng thất vọng" trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định chiến dịch quân sự đã làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ vốn đang gặp nhiều bất đồng giữa Washington và Ankara.

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ người Kurd và quân đội Mỹ vẫn ở lại với họ tại các khu vực khác ở Syria. Hành động bốc đồng của Tổng thống (Recep Tayyip) Erdogan khi đánh chiếm miền bắc Syria đã khiến Mỹ rơi vào tình thế khó khăn", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, hôm 11/10. Ảnh: Reuters. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, hôm 11/10. Ảnh: Reuters. 

Nhận xét từ Esper là sự phản đối rõ ràng nhất của Lầu Năm Góc đến nay về chiến dịch Mùa xuân Hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ phát động hôm 9/10 nhằm đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd khỏi biên giới đông bắc Syria. Trump trước đó tuyên bố đây là "việc riêng" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân người Kurd, đồng thời ra lệnh cho các cố vấn Mỹ đang hỗ trợ người Kurd rút về tuyến sau.

Tổng thống Mỹ đã hứng chịu chỉ trích từ nhiều phía, trong đó gồm cả những nghị sĩ thân cận với ông, vì quyết định này. Ông chủ Nhà Trắng sau đó gọi các cuộc tấn công của Ankara là một "sáng kiến tồi tệ", đồng thời đe dọa sẽ hủy diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ tấn công và quét sạch người Kurd ở Syria.

Ngọc Ánh (Theo AP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)