Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ thu bộ phận tên lửa nghi của Iran

05/12/2019 (08:31:42)

"Khu trục hạm USS Forrest Sherman đã khống chế một tàu cỡ nhỏ trên biển Arab. Binh sĩ Mỹ phát hiện nhiều linh kiện tên lửa khi lên tàu kiểm tra. Đánh giá sơ bộ cho thấy đây là những vũ khí được Iran chế tạo để chuyển cho phiến quân Houthi ở Yemen", quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm qua tiết lộ.

Hải quân Mỹ sau đó xác nhận sự việc diễn ra hôm 25/11, cho biết lực lượng Mỹ phát hiện "nhiều bộ phận tên lửa hiện đại trên tàu không mang quốc tịch". "Điều tra ban đầu cho thấy các bộ phận có nguồn gốc từ Iran. Một cuộc điều tra toàn diện đang được tiến hành.", thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn viết.

Con tàu dường như chết máy trên biển trước khi bị bắt. Thủy thủ đoàn được chuyển cho cảnh sát biển Yemen, trong khi Mỹ giữ lại các bộ phận tên lửa.

Xuồng vũ trang và tàu USS Forrest Sherman tại Vùng Vịnh hôm 19/11. Ảnh: USS Navy.

Xuồng vũ trang và tàu USS Forrest Sherman tại Vùng Vịnh hôm 19/11. Ảnh: USS Navy.

"Tàu chiến Mỹ từng nhiều lần phát hiện và chặn các lô vũ khí được Iran chuyển cho phiến quân Houthi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sự việc lần này khác biệt do những khí tài được chuyển tương đối hiện đại", quan chức giấu tên nói thêm.

Liên Hợp Quốc từng ra nghị quyết cấm Iran cung cấp, chuyển giao hoặc bán vũ khí ra nước ngoài trừ khi được Hội đồng Bảo an phê chuẩn. Một nghị quyết khác cũng cấm các quốc gia trên thế giới trang bị vũ khí cho lực lượng Houthi.

Kho vũ khí của Houthi được phát triển từ ngành sản xuất nội địa với sự trợ giúp chuyên môn từ nước ngoài, cùng linh kiện được chuyển bí mật từ nhiều quốc gia khác. Các khí tài của quân đội chính phủ Yemen, gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud, cũng rơi vào tay lực lượng này khi họ chiếm thủ đô Sanaa.

Vị trí Biển Arab và Iran. Đồ họa: Wikipedia.

Vùng biển Arab giáp với nhiều quốc gia Vùng Vịnh. Đồ họa: Wikipedia.

Nhóm phiến quân này tự sản xuất được hàng loạt máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Arab Saudi, bất chấp nhiều năm đối phó với những chiến dịch quân sự và đòn không kích của liên quân do Riyadh dẫn đầu.

Iran và phiến quân Houthi luôn có quan hệ rất khăng khít, nhiều loại vũ khí của phiến quân Yemen cũng có hình dáng và đặc điểm giống thiết kế khí tài của Tehran. Tuy nhiên, Iran liên tục bác bỏ cáo buộc chuyển vũ khí cho Houthi.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)