Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nghị sĩ Mỹ muốn trừng phạt quan chức Trung Quốc

16/01/2020 (09:04:18)

"Chính quyền Trung Quốc dùng cái gọi là 'lệnh cấm xuất cảnh' một cách vô đạo và bất công để ngăn công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Chúng tôi phải bảo vệ công dân và đảm bảo họ có thể trở về sau khi ra nước ngoài", Nghị sĩ cộng hòa Marco Rubio cho biết trong thông báo giới thiệu dự luật ngày 15/1.

Rubio và Nghị sĩ dân chủ Ed Markey giới thiệu dự luật sau khi viết thư cho Trump, hối thúc Tổng thống gây áp lực để Bắc Kinh trả tự do cho công dân Mỹ, trong đó có những người bị cấm xuất cảnh.

Dự luật nếu được thông qua sẽ từ chối hoặc thu hồi visa của các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc hoạch định và thực thi chính sách cấm xuất cảnh, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo công khai về số người bị ảnh hưởng bởi chính sách này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio trả lời truyền thông sau cuộc họp an ninh về Iran tại Washington hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio trả lời truyền thông sau cuộc họp an ninh về Iran tại Washington hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Ước tính ít nhất 20 công dân Mỹ bị cấm rời khỏi Trung Quốc trong ba năm qua.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa bình luận về dự luật. Giới nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật trong ngày Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm xoa dịu chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Markey đề cập tới Victor và Cynthia Liu, sống ở Massachusetts, bị ngăn xuất cảnh khỏi Trung Quốc một cách "không công bằng" từ tháng 6/2018.

"Ngoài việc cuộc sống bị đảo lộn vì không thể trở về nhà, họ còn thường xuyên bị giám sát, quấy rối và chịu các đe dọa khác từ chính quyền Trung Quốc", ông cáo buộc.

Trong thư gửi Trump hôm 14/1, các nghị sĩ nói bà Sandra Han, mẹ của Victor và Cynthia Liu, bị bắt với cáo buộc hình sự ở Trung Quốc. Luật sư gia đình tại New York tin rằng họ là "con tin" để cha hai người này, ông Changming Liu, buộc phải quay lại Trung Quốc chịu tội lừa đảo.

Đại học Georgetown ở Washington nói Victor Liu dự kiến tốt nghiệp năm 2021 "Chúng tôi mong mỏi có thể đạt được một giải pháp ngoại giao để Liu trở về nhà sớm nhất có thể", hiệu trưởng John DeGioia nói trong một thông báo.

Nhật Duy (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)