Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nghị sĩ thân Trump kêu gọi tạm thời mở cửa chính phủ Mỹ

14/01/2019 (10:39:10)

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham. Ảnh: Reuters.

"Tôi sẽ thúc giục mở cửa chính phủ trong khoảng thời gian ngắn, như ba tuần, trước khi Trump từ bỏ việc thỏa thuận", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, người có quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm qua trả lời Fox News. Graham cho biết giải pháp này giúp nối lại các cuộc đàm phán về kế hoạch chi tiêu liên bang. 

Tuy nhiên, nghị sĩ đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng nếu việc đàm phán vẫn không có tiến triển nào, Tổng thống nên ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. 

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ ngày 22/12, trở thành đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử đất nước, sau khi Trump và quốc hội không thể thống nhất kế hoạch chi tiêu. Trump kiên quyết đòi 5,7 tỷ USD để xây tường ở biên giới phía nam với mục đích ngăn dòng người nhập cư trái phép, nhưng phe Dân chủ cho rằng biện pháp này không hiệu quả.

Tình trạng đóng cửa khiến 800.000 nhân viên liên bang buộc phải nghỉ phép, làm đình trệ các dịch vụ của chính phủ trên cả nước. Trump liên tục đổ lỗi cho đảng Dân chủ và cho rằng họ có thể giải quyết tình trạng bế tắc "trong vòng 15 phút". Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy hầu hết người Mỹ nghĩ rằng Tổng thống cần chịu trách nhiệm. Hàng trăm người đã biểu tình gần Nhà Trắng hôm 10/1 để kêu gọi Trump mở cửa chính phủ. 

Đảng Dân chủ cũng nỗ lực yêu cầu Trump giải quyết tình hình. Thượng nghị sĩ Tim Kaine gọi bức tường là một "dự án phù phiếm" mà Trump hứa rằng Mexico sẽ chi trả chứ không phải Mỹ. Trong bài đăng trên Twitter hôm 12/1, Trump nhắc lại lời hứa xây tường biên giới trong chiến dịch tranh cử của mình và nói rằng "mọi cuộc bầu cử đều có hệ quả". 

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)