Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Người mẹ ca sĩ của Greta Thunberg

12/10/2019 (11:02:56)

Greta, 16 tuổi, người Thuỵ Điển, trở thành nhà hoạt động môi trường nổi tiếng thế giới một năm qua khi thu hút hàng triệu người tham gia vào các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, cô bé không phải là ngôi sao duy nhất trong gia đình. 

Greta Thunberg và mẹ. Ảnh: AFP

Greta Thunberg (phải) và mẹ. Ảnh: AFP.

Malena Ernman, 48 tuổi, mẹ của Greta, là ca sĩ opera nổi tiếng, trong khi bố cô bé là diễn viên Svante Thunberg. Nhờ vậy, cô bé cũng sớm trở nên bạo dạn trước công chúng.

"Việc có người mẹ nổi tiếng là một trong những lợi thế", Greta nói với New York Times hồi tháng hai. "Cháu khá quen với truyền thông và cách làm việc với họ".

Bà Ernman là một trong những giọng nữ trung hàng đầu tại Thuỵ Điển, thành viên của Học viện Âm nhạc Hoàng gia và từng biểu diễn tại các nhà hát opera lớn của châu Âu. Bà là đại diện của quốc gia tại cuộc thi hát nổi tiếng Eurovision 2009 với ca khúc "La Voix" và video quay lại màn biểu diễn của Ernman đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Hồi tháng 8, nữ ca sĩ từng biểu diễn trước 22.000 người tại sân vận động Maritime ở thủ đô Stockholm.


Người mẹ là ca sĩ nổi tiếng của Greta Thunberg
 
 
Người mẹ là ca sĩ nổi tiếng của Greta Thunberg

Malena Ernman biểu diễn ca khúc "La Voix" tại cuộc thi hát nổi tiếng Eurovision 2009. Video: Eurovision Song Contest/YouTubeTrong cuốn sách "Scenes From the Heart" năm 2018, Ernman từng kể về cuộc sống của mình trước khi Greta trở nên nổi tiếng, cho hay đã đưa cả gia đình đi theo trong những chuyến lưu diễn khắp châu Âu. Tuy nhiên, niềm đam mê của Greta với biến đổi khí hậu đã làm thay đổi gia đình cô bé cũng như sự nghiệp ca hát của mẹ. Nhà hoạt động trẻ đã thuyết phục bố mẹ ăn chay và ngừng đi máy bay từ năm 2016, khiến Ernman phải từ bỏ những buổi biểu diễn ở nước ngoài.

Giống như nhiều người trên thế giới, bà quyết định ủng hộ những nỗ lực vì môi trường của con gái.

"Tôi thuộc về số đông áp đảo, những người từng không biết gì", Ernman viết trên Facebook hồi tháng 3. "Tôi hiểu rằng ở một nơi nào đó, có một điều gì đó không tốt về khí hậu và môi trường nhưng tôi nghĩ rằng mọi thứ vẫn ở trong tầm kiểm soát. Tôi đã lầm. Điều duy nhất mà tôi tự hào đó là đã lắng nghe con cái của mình".

Trong khi Greta trở thành nhà hoạt động về môi trường thì em gái của cô bé, Beata Ernman, đi theo con đường của mẹ. Tài khoản Instagram Beata tràn ngập những video ca hát và nhảy múa. Ernman từng ca ngợi Beata và chia sẻ bài viết về một màn biểu diễn của con gái trên truyền hình.

"Hôm nay con gái tôi Beata Ernman lần đầu biểu diễn một mình trên sóng truyền hình trực tiếp", bà viết. "Tôi ước mình giỏi bằng một nửa cô bé 13 tuổi".

Greta Thunberg (thứ hai từ trái sang) cùng bố mẹ và em gái vào Giáng sinh 2018. Ảnh: Greta Thunberg/Twitter

Greta Thunberg (thứ hai từ trái sang) cùng bố mẹ và em gái vào Giáng sinh 2018. Ảnh: Greta Thunberg/Twitter

Anh Ngọc (Theo People)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)