Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nguồn cơn của viêm phổi do vape có thể là do bỏng hóa chất

12/10/2019 (11:18:48)

image
Một trong những nghiên cứu của Mayo Clinic tại Scottsdale, Arizona về mức độ độc hại của vape đối với cơ thể cho thấy rất có thể những người bị viêm phổi nghi do vape là do bị bỏng bởi các hóa chất khi hút vào dẫn đến viêm nhiễm.

Theo lời của Tiến sỹ, bác sỹ, nhà giải phẫu bệnh học Brandon T. Larsen của Mayo Clinic thì nhóm nghiên cứu không cảm thấy quá bất ngờ trước những gì họ phát hiện được. Ông cũng cho biết trong vòng 2 năm trở lại đây nhóm đã theo dõi các ca bệnh tương tự xuất hiện rải rác đơn lẻ, nhưng chỉ đến năm nay số ca mới tăng đột biến, rất có thể là do cơ thể của những người trên đã "ngấm" đủ và phản ứng lại. Nhóm nghiên cứu cũng sẵn sàng chia sẻ tất cả các kết quả sinh thiết phổi mà họ có được cho những bác sỹ và nhà nghiên cứu bệnh học nào có nhu cầu tìm hiểu để ngăn chặn căn bệnh này.

Đi sâu hơn 1 chút vào nghiên cứu của nhóm thì họ đã làm sinh thiết cho 17 bệnh nhân, trong đó có 13 là nam và độ tuổi trung bình của nhóm này là 35 tuổi, đây đều là những người trong diện nghi bị viêm phổi do vape và 71% số người này thừa nhận họ có sử dụng vape pha với cần sa. Tất cả họ đều có chung 1 tổn thương cấp tính và các triệu chứng khác tương tự nhau. Các nhà nghiên cứu không phát hiện ra dấu vết tổn thương tế bào gây nên bởi lipid, một trong những nghi phạm hàng đầu gây ra viêm phổi do vape vào thời điểm này. Thay vào đó họ lại thấy có 1 mẫu số chung về việc phổi bị tổn thương trực tiếp bởi hóa chất, giống như khi hít phải khói hóa chất, khí độc hay các chất dẫn có chứa độc tính khác.

Anh em chắc cũng thấy rất nhiều cảnh báo và chia sẻ trên nhiều trang mạng gần đây về hiểm họa của hút vape đến sức khỏe con người. Tiến sỹ Larsen cũng hy vọng nhờ đó mà tất cả mọi người sẽ nhận ra rằng việc hút vape không phải là không có hại, mà thực tế còn có thể gây chết người nữa là đằng khác. Và cuối cùng thì hút gì cũng sẽ chỉ gây độc hại cho bản thân và người xung quanh mà thôi, hãy dừng trước khi quá muộn.

Tham khảo NLR
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)