Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Những cách mà các hãng hàng không sử dụng để giảm trọng lượng máy bay, tiết kiệm chi phí.

04/12/2019 (10:16:08)

Bài toán khó khăn của hãng giá rẻ là giảm chi phí nhiên liệu. Mức phí xăng thường chiếm đến 60% tổng chi phí hoạt động. Vì vậy, càng giảm được trọng lượng trên máy bay, lượng nhiên liệu sử dụng càng ít. Không biết còn ai nhớ khi các dụng cụ ăn uống kim loại được thay thế bằng nhựa? Khi khách sạn ngừng việc thay đổi tờ quảng cáo mỗi ngày?

Đang tải may-bay-tinhte-3.png…

Ngày nay, các hãng bay giá rẻ lựa chọn hình thức không cung cấp bữa ăn miễn phí trên chuyến bay, cũng như không phương tiện giải trí, thậm chí còn không có cả tạp chí du lịch nhằm giảm giá thành, và khuyến khích hành khách bỏ thêm phí để sử dụng các dịch vụ hãng cung cấp.

Những thay đổi đó dù nhỏ, nhưng lại tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả. Như cách đây vài năm, việc một hãng hàng không đã loại bỏ một quả ô liu ra khỏi món salad trên chuyến bay vào những năm 1980, thay đổi đó đã giúp họ đã tiết kiệm được 55.000 đô mỗi năm. Bên cạnh cắt giảm được chi phí mua ô liu họ cũng đã giảm được trọng lượng trên mỗi chuyến bay. Dù cho số lượng trái ô liu không quá nhiều nhưng với chi phí vận hành mỗi chiếc máy bay, mỗi một gram cũng thật sự hữu ích. Một ví dụ khác như việc hãng Southwest Airlines đã dừng việc in ấn logo hãng trên mỗi túi rác, và việc đó cũng tiết kiệm được 300.000 đô mỗi năm.

Đang tải may-bay-tinhte-2.jpg…

Sau đây là cách mà những hãng hàng không đã áp dụng để cắt giảm chi phí.

  • Khi Qantas giới thiệu chuyến bay thương mại dài 17 tiếng đầu tiên giữa Perth và London, họ đã áp dụng nhiều cách để tổng trọng lượng trên máy bay nhẹ hơn. Việc sử dụng vật dụng thuỷ tinh mới, đĩa, dao và vải lanh đã giúp hãng giảm 11% trọng lượng. Ngoài ra, xe đẩy phục vụ trên chuyến bay cũng được thay đổi từ 25kg xuống chỉ còn 18kg. Qantas hy vọng việc này sẽ giúp họ tiết kiệm được 535.000 kg mỗi năm cho nhiên liệu.
  • American Airlines sử dụng loại giấy nhẹ hơn cho tạp chí của mình trên chuyến bay, tiết kiệm được khoảng 28g cho mỗi cuốn, nhân số đó với tổng số tạp chí sử dụng trong mỗi máy bay họ đã tiết kiệm được 417.000 đô mỗi năm.
  • Với sự cho phép của các cơ quan hàng không, Air Canada được phép không trang bị ao phao trong một số máy bay của mình và thay thế chúng với những thiết bị nổi nhẹ hơn. Áp dụng với những chuyến bay không bay quá 80km ngoài khơi.
  • Japan Airlines dừng việc bán bia trên các chuyến bay nội địa ngoại trừ khoang hạng nhất, tiết kiệm 95kg mỗi chuyến.
  • Delta đã tiết kiệm 500.000 đô mỗi năm bằng cách cắt mỏng những lát chanh phục vụ kèm nước ngọt, từ việc cách 16 lát thay vì 10 lát như mỗi khi. Điều này giúp cho số lượng chanh họ mang theo giảm đi.
  • Ngừng bán hàng miễn thuế trên máy bay đã giúp United tiết kiệm được khoảng 5,3 triệu lít nhiên liệu mỗi năm. Việc này giúp chi phí hãng giảm được nhiều hơn so với lợi nhuận từ việc bán hàng miễn thuế.
Đang tải may-bay-tinhte-4.jpg…

Ngày nay, những chiếc máy bay mới hay cũ đều được thay đổi các thiết bị giải trí, ghế ngồi, thậm chí phòng vệ sinh sang vật liệu nhẹ hơn so với trước đây. Các vật liệu mới được sử dụng cho gần như hầu hết mọi bộ phận của máy bay đều được sản xuất nhẹ hơn. Phi công các hãng bay đang dần thay đổi từ sử dụng giấy sang máy tính bảng, và điều đó đã giúp hãng tiết kiệm 15-35kg trọng lượng mỗi chuyến bay. Những món ăn được cung cấp trên máy bay cũng được lựa chọn kỹ lưỡng về trọng lượng. Có những chiếc máy bay không cung cấp những bữa ăn nóng nhằm giảm trọng lượng khi không trang bị lò vi sóng. Thậm chí, nhiều hãng còn giảm lượng nước cho vào bể trong nhà vệ sinh. Với mỗi 10kg nước giảm, họ đã tiết kiệm được 500.000 đô mỗi năm.

Và tất nhiên, không phải mọi nỗ lực giảm trọng lượng trên máy bay đều thành công. Năm 2009, hãng Nippon Airway đã thử nghiệm yêu cầu hành khách sử dụng vệ sinh trước khi lên máy bay nhằm giảm trọng lượng cơ thể trước khi lên máy bay =)). Và cuộc thử nghiệm này kết thúc chỉ một tháng sau đó.

Năm 2013, Samoa Airway là hãng hàng không đầu tiên đưa ra chính sách giá vé dựa vào trọng lượng cơ thể của hành khách. Theo Gizmodo, khi thực hiện các bước đặt vé, hành khách sẽ nhập trọng lượng cơ thể và trọng lượng hành lý của mình, sau đó giá vé sẽ được tính dựa vào những thông tin đó.

Theo YMMV
Nguồn ảnh: srilankan, icao
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)