Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Phần lớn người Đức coi sức khỏe của Merkel là vấn đề riêng tư

13/07/2019 (23:10:00)

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 10/7. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 10/7. Ảnh: AFP.

4.495 người Đức tham gia cuộc thăm dò ý kiến của tờ Augsburger Allgemeine, trả lời câu hỏi: "Theo quan điểm của bạn, Angela Merkel có nên công khai chi tiết về tình trạng sức khỏe của bà hay không, hay đây là vấn riêng tư?". Kết quả được công bố ngày 13/7 cho thấy 59% cho rằng đây là vấn đề cá nhân của Thủ tướng Đức, trong khi 34% cho rằng bà cần phải công khai thông tin.

Thủ tướng Đức Merkel đã ba lần run bần bật tại các sự kiện chính thức trong vòng một tháng. Bà lần đầu run rẩy khi đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/6. Merkel sau đó giải thích rằng bà bị mất nước và cảm thấy khỏe hơn khi uống ba cốc nước.

Ngày 27/6, bà lại run bần bật khi đứng nghe Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu. Phát ngôn viên sau đó nói rằng bà vẫn ổn và Merkel sau đó thực hiện chuyến công du đến Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Tình trạng này lặp lại khi bà chủ trì lễ đón Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne hôm 10/7. Merkel sau đó nói rằng bà "thấy rất khỏe" và kêu gọi mọi người không lo lắng.


Thủ tướng Đức run lẩy bẩy lần thứ ba trong vòng một tháng
 
 
Thủ tướng Đức run lẩy bẩy lần thứ ba trong vòng một tháng

Thủ tướng Đức run bần bật tại lễ đón Thủ tướng Phần Lan ở Berlin ngày 10/7. Video: Reuters.Một quan chức cho biết nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý. Sự cố đầu tiên đã để lại ấn tượng mạnh, khiến Merkel tiếp tục run rẩy trong các sự kiện tương tự. Ngày 11/7, Merkel và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngồi khi cử hành lễ đón, đi ngược với nghi thức ngoại giao.

Bà Merkel từng run rẩy khi đứng dưới thời tiết nắng nóng trong chuyến thăm Mexico năm 2017, khi đang chứng kiến lễ diễu duyệt của đội danh dự. Các bác sĩ không phát hiện điều gì bất thường khi kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng cho bà sau đó, cũng không nhận thấy dấu hiệu bà mắc bệnh Parkinson, căn bệnh có triệu chứng là các cơn run rẩy không thể kiểm soát.

Chuyên gia y tế, bác sĩ Christoph Specht cho rằng có thể bà Merkel đang mắc bệnh nhiễm trùng và nguyên nhân chỉ có thể được phát hiện khi Thủ tướng Đức kiểm tra kỹ sức khỏe.

Merkel, người bước sang tuổi 65 vào tuần sau, đã cầm quyền trong 14 năm. Bà dự kiến rời chính trường khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)