Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Putin nói Nga sẵn sàng hợp tác với NATO

04/12/2019 (07:00:21)

Những mối đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin liệt kê trong bài phát biểu tại thành phố Sochi hôm qua bao gồm "khủng bố quốc tế, xung đột vũ trang địa phương và nguy cơ thiếu kiểm soát sự gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Phát biểu của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra trong lúc lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trung tại thị trấn Watford ở ngoại ô London, Anh, để dự hội nghị thượng đỉnh 70 năm thành lập liên minh. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một trường đại học ở thành phố Sochi hôm 3/12. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một trường đại học ở thành phố Sochi hôm 3/12. Ảnh: Sputnik.

Putin đề cập tới mối quan hệ lạnh nhạt giữa Moskva và NATO, cho biết hợp tác giữa hai bên bị hạn chế từ năm 2008, bất chấp việc Nga cố gắng đề xuất những kế hoạch "mang tính xây dựng". Ông chỉ trích NATO "hành động không phù hợp, nếu không muốn nói là thô lỗ, không tính tới lợi ích của Nga". 

"Nga bắt buộc phải xem xét sự mở rộng của NATO. Việc liên minh này phát triển cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới của chúng tôi là một trong những mối đe dọa tiềm tàng với an ninh đất nước", Tổng thống Nga cho hay.

Ông còn lập luận rằng NATO đã lỗi thời và "những định kiến trước đây không thể trở thành công cụ hiệu quả để tìm kiếm và đưa ra những quyết định sáng suốt, trong bối cảnh thế giới hiện đại thay đổi nhanh chóng". 

Tuy nhiên, Putin cho biết ông vẫn đang đặt hy vọng vào "những lợi ích trong hợp tác an ninh", cũng như xu hướng đảm bảo tương lai an toàn và hòa bình cho toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Anh trong hai ngày, với một loạt bất đồng giữa các nước thành viên, như việc Mỹ yêu cầu đồng minh trả thêm chi phí quốc phòng. Thổ Nhĩ Kỳ khiến vấn đề thêm phức tạp khi mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga, nước được coi là đối thủ của NATO, thậm chí đưa ra những động thái có lợi cho Nga về mặt chính trị. 

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)