Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Quân đội Mỹ tăng cường giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên

15/03/2019 (11:55:44)

Một tàu nghi chuyển dầu cho tàu Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt hồi tháng 11/2017. Ảnh: AP.

Một tàu nghi chuyển dầu cho tàu Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt hồi tháng 11/2017. Ảnh: AP.

Tướng Joe Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, ngày 14/3 cho biết Lầu Năm Góc đã mở rộng các chiến dịch trên không, trên biển nhằm "răn đe và ngăn chặn" hoạt động vận chuyển trái phép dầu mỏ và các hàng hóa cấm khác cho Triều Tiên bằng đường biển, theo Yonhap.

"Chúng tôi vẫn hy vọng về một tiến trình phi hạt nhân hóa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sau hai hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng chúng tôi cũng cần sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ có thể xảy ra", tướng Mỹ nhấn mạnh.

Theo Dunford, mặc dù ông Kim Jong-un đã bày tỏ ý định phi hạt nhân hóa, mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đối với Mỹ và các đồng minh trong khu vực vẫn tồn tại. Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân.

Hồi đầu năm ngoái, Mỹ từng triển khai lực lượng Tuần duyên đến châu Á - Thái Bình Dương để tuần tra, khám xét các tàu vận tải có hành vi lách lệnh trừng phạt với Triều Tiên và chuyển các loại hàng hóa bị cấm cho nước này.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp, khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng dường như đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae, nhiều khả năng nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh.

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)