Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Samsung sắp ngưng sản xuất B-die - dòng chip DRAM được đánh giá dễ OC nhất

17/05/2019 (18:49:39)

Anh em xài những kit RAM DDR4 cao cấp đã nghe nhiều đến khái niệm B-die và thậm chí nó trở thành một "tiêu chuẩn" khi nhắc đến ép xung bộ nhớ. Tuy nhiên, Samsung sẽ sớm ngưng sản xuất dòng chip nhớ B-die thành ra trong thời gian tới, những kit RAM dùng chip DRAM này có thể sẽ tăng giá và khó tìm hơn.

B-die là gì? Trên thực tế B-die (die = đế chip) là cách đặt tên của Samsung đối với một dòng chip DRAM dung lượng 8 Gb nhưng giới ép xung đã sớm phát hiện ra những thanh RAM dùng B-die lại có thể ép xung tốt, chạy ổn định hơn so với các loại die còn lại của Samsung như A-die, C-die-, E-die (B-die còn được giới OC gọi là Best-die). Các hãng làm bộ nhớ RAM cao cấp như G.Skill, Corsair cũng thường dùng B-die trên những kit RAM xung cao, chẳng hạn như Corsair dòng Vengeance hay G.Skill với dòng TridentZ từng phá nhiều kỷ lục về OC RAM. Dĩ nhiên những kit RAM như vậy luôn có giá cao hơn đáng kể so với một kit RAM cùng dung lượng dùng die khác như Samsung C-die.

Đang tải Samsung_b_die_RAM.jpg…
Tuy nhiên khi mà nhu cầu bộ nhớ RAM lẫn lợi nhuận đang phát sinh nhiều hơn từ thị trường dữ liệu, xử lý và lưu trữ dữ liệu thì việc tăng mật độ chip nhớ trên sản phẩm (thanh RAM) sẽ cần thiết hơn là tăng về xung nhịp. Samsung cần đơn giản hoá quy trình sản xuất để tối ưu về mật độ chip nhớ thành ra vào khoảng quý 2 năm nay, hãng sẽ chính thức ngưng sản xuất (EOL) các chip B-die 8 Gb DDR4. Thay cho B-die sẽ là các đế chip mật độ cao hơn như M-die, A-die.

Vẫn chưa rõ A-die có đạt được hiệu năng như B-die không nhưng ưu điểm của A-die là mật độ lưu trữ của chip cao hơn, từ đó các hãng sản xuất có thể tạo ra những thanh RAM có dung lượng cao. Theo lộ trình của Samsung thì A-die có các phiên bản dung lượng 16 Gb và 32 Gb mỗi đế chip.

Đang tải G.Skill_TridentZ_DC.jpg…
Những đế chip Samsung B-die trên thanh RAM 2 tầng G.Skill TridentZ DC RGB 32 GB
Trong khi đó M-die được Samsung hướng đến những kit RAM dung lượng 32 GB dành cho người dùng cuối và sau đó là khối doanh nghiệp với các ứng dụng như máy chủ, trung tâm dữ liệu. Hiện tại Intel đã hỗ trợ các thanh RAM 32 GB trên bo mạch chủ phổ thông, từ đó với 4 khe thì chúng ta có thể gắn tối đa 128 GB thay vì chỉ 64 GB như trước đây.

Nói về B-die, mình cũng là một fan của những thanh RAM dùng chip nhớ này bởi nó có các ưu điểm như dễ OC, độ trễ thấp hơn trong khi điện áp vẫn tương đương với các kit RAM dùng die khác cùng xung nhịp.


Xung RAM cao là một thứ rất lợi đối với anh em đang sử dụng vi xử lý Ryzen bởi thiết kế cầu kết nối các cụm CCX bên trong vi xử lý Ryzen là Infinity Fabric sẽ chạy cùng xung với xung bộ nhớ RAM, thế nên xung RAM cao sẽ đưa hiệu năng xử lý của CPU lên cao, mức cải thiện rất rõ rệt mà anh em có thể xem trong bảng trên khi mình test Ryzen 7 1700 với nhiều xung RAM khác nhau. Ngoài ra, những kit RAM dùng B-die cũng tương thích tốt hơn với các CPU Ryzen đời đầu, dĩ nhiên Ryzen 2000 series trở đi thì AMD đã cải thiện điều này. Trong khi đó, CPU Intel thường không được hưởng lợi nhiều từ các kit RAM xung cao, mức cải thiện về hiệu năng không đáng kể nhưng OC RAM thường được thực hiện trên dàn Intel bởi tính tương thích tốt hơn so với AMD.

Theo: AnandTech
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Khoa học Công nghệ (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05