Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thử nghiệm thành công lá nhân tạo có thể quang hợp để tạo ra thuốc chữa bệnh

13/09/2019 (17:03:34)

Anh em chắc cũng biết việc lấy cảm hứng từ tự nhiên để làm nên những sản phẩm có ích đối với cuộc sống của con người không có gì là lạ nữa. Các nhà nghiên cứu của trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan vừa mới tìm ra 1 cách thức mới để lần đầu tiên tạo ra những chiếc lá nhân tạo có khả năng tổng hợp ra các dạng thuốc để chữa nhiều dạng bệnh bằng cách quang hợp.

Những chiếc lá nhân tạo này được thiết kế để bắt chước quá trình quang hợp những chiếc lá thật sự trong tự nhiên, Trong sinh học anh em cũng biết c từ việc hấp thu anh sáng, tạo ra các phản ứng hóa học để biến nước và CO2 thành glucose, từ glucose chuyển hóa thành năng lượng và tỏa ra khí oxy. Chúng được tạo ra từ các vật liệu mờ mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu qua và được điều hướng đi vào các rãnh siêu nhỏ chạy xung quanh như mạch máu của chúng ta hay như các gân của lá vậy. Trong các rãnh siêu nhỏ này có 1 dạng chât lỏng nhất định lưu thông và nhờ vào ánh sáng mặt trời mà chúng sẽ tạo ra các phản ứng hóa học để biến chúng thành 1 dạng thuốc hoặc năng lượng tùy ý.

Vụ lá nhân tạo này thực ra nhóm đã đưa ra phiên bản đầu tiên vào năm 2016 với cấu tạo từ cao su silicon, nhưng lần này nhờ vào vật liệu mới Plexiglas với giá thành rẻ hơn và các ưu điểm về khả năng bắt sáng đã giúp họ có những cải tiến tốt hơn trước rất nhiều. Theo như trưởng nhóm nghiên cứu Timothy Noel thì nhờ Plexiglas với chỉ số khúc xạ cao hơn đã giúp lưu lại ánh sáng lâu hơn và nhờ vậy hầu như tất cả các phản ứng hóa học đều có thể xảy ra ở trong "chiếc lá" của họ. Cũng theo ông này cho biết những chiếc lá này đã có thể tạo ra được 2 dạng thuốc trong thử nghiệm. Thứ 1 là artimensinin được sử dụng trong phòng chống sốt rét và thứ 2 là ascaridole dùng để xử 1 vài loại giun kí sinh, đây là điều mà đội nghiên cứu về sốt rét, kí sinh trùng sẽ rất khoái :D.

Anh em có thể xem đoạn video giới thiệu những chiếc lá nhân tạo này ở dưới đây


Nhóm nghiên cứu đang rất lạc quan bởi các kết quả và hi vọng sẽ bắt đầu các thử nghiệm thương mại vào cuối năm nay. Nếu thành công thì đúng là hay, cứ nghĩ những vùng có sốt rét chỉ cần "trồng" những chiếc lá nhân tạo này là có thuốc để xài là thấy ngon rồi :D
Tham khảo New Atlas

 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Khoa học Công nghệ (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05