Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Thủ tướng Canada giải thích bình phẩm về Trump

05/12/2019 (09:37:52)

"Tối qua tôi đã nhắc đến chuyện có một cuộc họp báo không theo kế hoạch diễn ra trước cuộc gặp của tôi với Tổng thống Trump. Tôi rất vui khi là một phần của cuộc họp báo đó, nhưng đó rõ ràng là điều đáng lưu tâm", Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong cuộc họp báo hôm 4/12, sau khi bị Trump tố "hai mặt" vì cùng các lãnh đạo NATO khác bình phẩm sau lưng ông.

Tại tiệc chiêu đãi bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Cung điện Buckingham tối 3/12, lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan bị camera ghi lại đang cùng nhau có những lời nói được coi là chế giễu Tổng thống Trump vì họp báo quá nhiều.


Giới lãnh đạo NATO bị bắt gặp chế giễu Trump
 
 
Giới lãnh đạo NATO bị bắt gặp chế giễu Trump

Cuộc trò chuyện giữa Trudeau và các lãnh đạo NATO hôm 3/12. Video: CBC.Đoạn video 25 giây do CBC công bố bắt đầu với việc Thủ tướng Anh Boris Johnson hỏi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ông đến muộn. "Đó có phải lý do ông đến trễ không", Johnson hỏi. Trong lúc Macron gật đầu, Trudeau nói: "Ông ấy đến muộn vì phải tham gia một cuộc họp báo dài 40 phút".

Trudeau và các lãnh đạo khác không đề cập trực tiếp tên Trump trong cuộc trò chuyện và dường như cũng không nhận ra mình bị ghi hình, dù họ nói chuyện khá to.

"Các ngài có thể thấy đội ngũ của ông ấy há hốc mồm", Trudeau nói trong đoạn video. Trong cuộc họp báo hôm 4/12, Thủ tướng Canada giải thích rằng lúc đó ông đang đề cập đến tuyên bố của Trump về việc tổ chức hội nghị G7 tiếp theo tại Trại David.

"Mỗi lãnh đạo đều đội ngũ riêng, những người luôn há hốc mồm vì những bất ngờ không lường trước, ví dụ như đoạn video đó", Thủ tướng Canada nói thêm.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông không quan tâm đến việc những bình luận của ông về Trump có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ - Canada hay không. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã phản ứng giận dữ với lãnh đạo Canada hôm 4/12, ám chỉ Trudeau chế giễu mình vì ông đã phàn nàn chi tiêu quốc phòng của Canada chưa đạt mục tiêu NATO đề ra là bằng 2% GDP.

Người phát ngôn của Tổng thống Pháp Macron cho biết họ không bình luận về vấn đề trên, khẳng định "đoạn video này không nói lên điều gì đặc biệt". Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến những phiên họp kín. Thủ tướng Anh Johnson cũng khẳng định thật "vô lý" khi nói đoạn video cho thấy ông không tôn trọng Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Quebec hồi tháng 6/2018. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Quebec hồi tháng 6/2018. Ảnh: AP. 

Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump dành 52 phút trả lời câu hỏi của phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Stoltenberg, khoảng 40 phút trong họp báo với Macron, và khoảng 30 phút sau cuộc gặp với Trudeau.

Trump có kế hoạch tiếp tục họp báo vào ngày 4/12, sau khi 29 lãnh đạo NATO họp kín trong ba tiếng và đưa ra tuyên bố chung. Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Trump hủy cuộc họp báo này và lên chuyên cơ trở về Washington.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)