Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tiếng gầm rú từ tiêm kích Mỹ có thể khiến 10 người Nhật tử vong mỗi năm

15/03/2019 (09:57:54)

Một chiếc F-22 chuẩn bị cất cánh trên đường băng ở căn cứ không quân Kadena. Ảnh: Reuters.

Một chiếc F-22 chuẩn bị cất cánh trên đường băng ở căn cứ không quân Kadena. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Toshihito Matsui thuộc Đại học Hokkaido mới đây công bố kết quả nghiên cứu cho biết tiếng gầm rú phát ra từ động cơ phản lực của chiến đấu cơ Mỹ tại căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản là nguyên nhân khiến 10 người dân địa phương chết mỗi năm vì lên cơn đau tim, Asahi Shimbun ngày 14/3 đưa tin.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên hướng dẫn sửa đổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự nguy hiểm từ tiếng ồn và tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch trên khắp Nhật Bản.

Ngoài số người tử vong, hơn 17.000 người dân sống gần căn cứ Kadena cũng thường xuyên bị mất ngủ vì âm thanh phát ra từ những chiến đấu cơ này lên đến hơn hơn 50 dB trong thời gian từ 22h đến 7h, trong khi WHO khuyến nghị mọi tiếng ồn vào ban đêm ở khu dân cư nên thấp hơn 40 dB.

Giáo sư Matsui khẳng định tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng tới cư dân ở ba thành phố đặt căn cứ là Kadena, Okinawa và Chatan, mà còn tác động đến thành phố gần đó là Uruma. "Tiếng ồn không chỉ phát ra lúc máy bay cất hạ cánh mà còn xuất hiện khi các kỹ sư điều chỉnh động cơ", giáo sư Nhật kết luận.

Kadena là một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Đông Á, nơi Lầu Năm Góc thường xuyên triển khai nhiều loại chiến đấu cơ hiện đại bao gồm cả F-22 và F-35.  

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)