Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tính năng Always-on display (Màn hình luôn sáng) trên Apple Watch Series 5 có thực sự quan trọng?

13/09/2019 (10:33:41)

Một trong những tính năng được Apple chú trọng nhấn mạnh khi giới thiệu Apple Watch Series 5 đó là "Always on display". Tính năng này không mới, đã có rất nhiều hãng làm được nhưng trên Apple Watch thì Series 5 là cái đầu tiên được trang bị. Vậy tính năng này là gì? Nó có thực sự quan trọng đối với người dùng Apple Watch nói riêng và người dùng smart watch nói chung?

"Always-on display" là gì?

Always-on display (Màn hình luôn sáng) là tính năng mà khi được kích hoạt sẽ giữ cho mặt đồng hồ luôn hiển thị, không tắt đi dù cho người dùng không nhìn vào màn hình.

Vì sao trước đây Apple Watch không có tính năng này?

Các smart watch sử dụng màn hình có độ sáng và độ phân giải cao trên thị trường hiện nay đa phần đều chọn chỉ sáng màn hình (hoặc đèn nền) khi người dùng đưa tay lên xem nội dung. Sở dĩ phải làm như vậy vì smart watch vốn có thân hình nhỏ bé, chỉ mang được một cục pin nhỏ, dung lượng thấp rất khó để nuôi được một màn hình độ phân giải và độ sáng cao (như Apple Watch) trong thời gian dài.

Tính năng "Always-on display" ảnh hưởng đến trải nghiệm Apple Watch như thế nào?

Mình chưa có Series 5 để trên tay thực tế tính năng này. Nhưng với kinh nghiệm dùng qua rất nhiều smart watch của nhiều hãng khác nhau thì mình có vài ý kiến sau đây:
  • Khi không nhìn vào mặt đồng hồ thì mình không cần màn hình sáng. Với mình smart watch là một thiết bị phục vụ công việc và thể thao, tính thời trang hầu như không có, vì thế mình chỉ muốn màn hình sáng khi cần xem nội dung mà thôi.
  • Apple là hãng làm tốt nhất việc nhận diện chuyển động của người dùng để sáng màn hình hiển thị. Apple Watch hiểu được người dùng đưa tay lên dù đang đứng, ngồi, nằm sấp, nằm nghiêng...để bật sáng màn hình, độ chính xác rất cao. Việc nhận diện cử chỉ/chuyển động chính xác để màn hình sáng lên mỗi khi người dùng cần rất quan trọng. Nó mang lại cảm giác là màn hình hiển thị luôn ở đó, luôn sẵn sàng khi cần. Nhiều hãng chỉ nhận biết được những chuyển động rất cơ bản, ở tư thế khó thì không nhận ra để bật sáng màn hình.
Tổng hợp các ý kiến trên thì mình nghĩ rằng tính năng Always-on display chỉ đóng vai trò tăng tính thời trang cho Apple Watch Series 5 mà thôi, vì màn hình sáng là để cho người khác nhìn (lúc này người dùng đang không nhìn vào đồng hồ).

Tính năng "Always-on display" trên Apple Watch Series 5 có giống với các hãng khác không?


Đang tải tinhte_apple_watch_series_52.jpg…
Câu trả lời là không, nó hoàn toàn khác biệt. Các hãng khác khi các bạn kích hoạt tính năng này thì màn hình của smart watch sẽ luôn sáng như thiết lập trước đó và không có thay đổi gì khi bạn không còn nhìn vào màn hình. Còn tính năng này trên Apple Watch Series 5 như sau:
  • Khi người dùng đưa tay lên xem giờ, Series 5 sẽ hiển thị mặt màn hình đầy đủ như bình thường
  • Khi người dùng xoay tay đi và không còn nhìn vào màn hình, Series 5 sẽ tự động thay đổi tần số quét và tốc độ làm tươi, đồng thời giảm gam màu sáng và tăng các gam màu tối nhưng vẫn đảm bảo những nội dung hiển thị cần thiết. Tất cả các thay đổi này đều diễn ra một cách tự động và mượt mà.

Ngoài lề

Hiện nay trên thị trường mình đánh giá có 2 hãng đang làm tốt việc cân đối giữa chất lượng màn hình hiển thị, cách hiển thị và thời lượng sử dụng pin đó là Apple và Garmin
  • Apple đi theo trường phái sử dụng màn hình hiển thị có độ phân giải và độ sáng cực cao. Đánh đổi cho việc trải nghiệm màn hình tốt đó là lượng pin chỉ đủ để người dùng sử dụng trong suốt một ngày.
  • Garmin đi theo trường phái sử dụng màn hình công nghệ memory in pixel hiển thị rõ nội dung dưới nắng nhưng có độ phân giải thấp để có được thời lượng sử dụng pin nhiều ngày.
Mời các bạn xem thêm video 5 điểm mới trên Apple Watch Series 5

 

Theo: TINHTE.VN