Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Tổng thống chữa bệnh ở nước ngoài, quân đội Gabon đảo chính

07/01/2019 (14:27:13)

Lực lượng quân đội tại quốc gia nằm ở phía tây châu Phi dường như đã tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Bongo với lý do "khôi phục nền dân chủ".

Quân đội Gabon đã chiếm giữ đài phát thanh quốc gia vào sáng sớm 7/1 và đưa ra thông báo ngắn gọn về việc thành lập "Hội đồng Tái thiết Quốc gia", theo BBC.

Tổng thống Ali Bongo bắt đầu nắm giữ quyền lực từ năm 2009. Ông được cho là đã bị đột quỵ hồi tháng 10/2018 và đang được điều trị tại Morocco.

Tong thong chua benh o nuoc ngoai, quan doi Gabon dao chinh hinh anh 1
Tổng thống Cộng hòa Gabon Ali Bongo. Ảnh: Reuters.

Ông Bongo đã cố gắng dập tắt những tin đồn về tình trạng sức khỏe của mình bằng một thông điệp năm mới trong đó nói rằng ông cảm thấy rất ổn.

Quân đội Gabon được cho là thất vọng với động thái này của tổng thống. Họ nhận xét đó là "một cảnh tượng gây thương hại" và nhằm "cố gắng níu giữ quyền lực" của ông Bongo.

Cha của ông Ali Bongo chính là Omar Bongo, tổng thống Gabon trong hơn 40 năm cho đến khi qua đời vào năm 2009, thời điểm quyền lực được giao lại cho ông Ali Bongo.

Ông Ali Bongo giành thắng lợi sít sao trong cuộc bầu cử năm 2016, được truyền thông phương Tây mô tả là tràn đầy bạo lực và tham nhũng.

Tong thong chua benh o nuoc ngoai, quan doi Gabon dao chinh hinh anh 2
Vị trí Gabon tại châu Phi. Đồ họa: Guardian.

Quốc Thăng

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)