Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Trung Quốc phóng thành công tên lửa đưa tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng

08/12/2018 (10:47:10)

2 giờ 23 phút sáng theo giờ địa phương tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương nằm ở miền Nam Trung Quốc, tên lửa mang tàu thăm dò Chang'e-4 (Hằng Nga-4) hướng về phía Mặt Trăng và nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, nó sẽ được đổ bộ xuống nơi mà chưa một phương tiện nào của con người từng chạm đến: vùng tối của Mặt Trăng.

Không như cách SpaceX hay NASA vẫn thường làm, chính quyền Trung Quốc chẳng có chương trình nào phát sóng trực tiếp sự kiện này, tuy nhiên, một kênh thông tin không chính thống đã ghi lại được cảnh tên lửa được phóng lên làm sáng rực cả một góc trời. Hiện tại, vẫn chưa rõ đến khi nào thì Chang'e-4 mới đưa con tàu đến quỹ đạo Mặt Trăng sau đó thì thực hiện pha hạ cánh, tuy nhiên, một số dự đoán cho rằng có thể thời gian diễn ra việc này sẽ rơi vào khoảng tháng 1 năm sau.

Đang tải mat_trang_tq_tinhte_2.jpg…

Chang’e-4 là gì?

Chang’e-4 bao gồm 2 thành phần chính, đó là bộ hạ cánh nặng khoảng 1,2 tấn và tàu thăm dò có trọng lượng cỡ 136 kg. Để hình dung, chúng ta biết rằng tàu thăm dò sao Hỏa Opportunity của NASA có trọng lượng khoảng 181 kg, trong khi robot Curiosity thì lớn hơn với cân nặng lên đến hơn 900 kg. Có thể nói, Chang’e-4 là bản sao của chiếc Chang’e-3 vốn được đưa lên bề mặt Mặt Trăng hồi năm 2013.

Đang tải mat_trang_tq_tinhte_4.jpg…

Trên thực tế, Chang’e-4 ban đầu được xem như phương án dự phòng nếu không may quá trình đưa Chang’e-3 lên Mặt Trăng gặp sự cố ngoài ý muốn. Giờ đây, khi dự án đầu đã thành công, Trung Quốc muốn cho thế giới biết rằng họ còn có thể đi xa hơn nữa nhờ Chang’e-4 với những nâng cấp về kỹ thuật, đồng thời chinh phục một địa điểm mà từ trước đến nay con người mới chỉ có thể quan sát từ xa.

Địa điểm mà Chang’e-4 sẽ đáp xuống?

Dự kiến, tàu thăm dò thuộc dự án này sẽ đổ bộ xuống miệng núi nửa Von Kármán rộng hơn 177 km trên bề mặt Mặt Trăng. Đây là điểm mà từ Trái Đất, chúng ta không thể nào có thể nhìn thấy được. Được biết, miệng núi lửa này nằm bên trong một vùng mang tên "lưu vực South Pole-Aitken", đó chính là miệng núi lửa khổng lồ bao quanh với kích thước lên đến hơn 2.500 cây số và có thể chứa rất nhiều khoáng vật đặc biệt so với các khu vực còn lại.

Đang tải mat_trang_tq_tinhte_1.jpg…

Nhiệm vụ của Chang’e-4?

Những trang thiết bị được tích hợp trên cả bộ phận đáp và tàu thăm dò bao gồm camera, hệ thống radar xâm nhập bề mặt và cả máy quang phổ dùng để xác định thành phần của đá và bụi bẩn bên trong khu vực thuộc phạm vi hoạt động. Ngoài ra, Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc thậm chí còn hợp tác với các quốc gia khác nhằm tối đa hóa khả năng của những con robot. Cụ thể, họ trang bị cho chúng một công cụ được phát triển bởi Đại học Kiel (Đức), trong khi còn một công nghệ khác được cung cấp bởi Viện Vật lý vũ trụ Thụy Điển.

Những công cụ này hứa hẹn sẽ được dùng để thăm dò cấu trúc của những tảng đá bên dưới bề mặt, qua đó có thể nghiên cứu tầm ảnh hưởng của các cơn gió Mặt Trời tác động đến Mặt Trăng. Chang'e-4 cũng có thể chứng thực tính khả thi của việc thiết lập những đài quan sát thiên văn vô tuyến từ vùng tối của Mặt Trăng, nơi không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và nhiều yếu tố gây nhiễu khác.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã thuộc nhà nước Trung Quốc, Chang'e-4 cũng đang thực hiện một thí nghiệm sinh học hấp dẫn nhằm xem hạt giống cây có nảy mầm và trứng tầm liệu có nở trong điều kiện lực hấp dẫn thấp như ở Mặt Trăng.

Tàu thăm dò sẽ tương tác với Trái Đất bằng cách nào?

Đang tải mat_trang_tq_tinhte_3.jpg…

Tháng 5 vừa rồi, Trung Quốc đưa lên quỹ đạo Mặt Trăng một vệ tinh mang tên Queqiao. Thiết bị này chịu trách nhiệm cầu nối với Chang'e-4 và trạm kiểm soát ở mặt đất trong việc chuyển tiếp dữ liệu với nhau.

Tại sao Trung Quốc có vẻ bí mật trong dự án này?

Giới chức Trung Quốc từng nói về Chang'e-4 trước công chúng, nhưng chi tiết về dự án này chưa bao giờ được họ hé lộ, tương tự như cách mà các chương trình không gian thực hiện bởi Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh. Bằng cách này, người ta sẽ chỉ có thể biết đến những thành công của họ và hạn chế việc rò rỉ các lần thất bại ra ngoài càng ít càng tốt.

Nguồn: New York Times
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last3992
Bid3993
Ask3997
High4032
Low3973
Vol. BTC244
Vol. USDT976070
Open Buy1247
Open Sell733
Khoa học Công nghệ (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05