Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Vết thương sau cuộc vây bắt tội phạm của đại uý biên phòng

07/02/2019 (10:46:19)

Ngày cuối năm, trong căn nhà ở xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương (Nghệ An), đại úy Nguyễn Đình Tài (cảnh sát đặc nhiệm Bộ đội biên phòng Nghệ An) mồ hôi nhễ nhại cố gắng lê từng bước đi trong bài tập phục hồi chức năng.

"Đi được hơn chục bước là hai cẳng chân đau nhức, hai tay mỏi nhừ. Đau nhưng vẫn cắn răng chịu vì tôi nghĩ mình còn cơ hội đi lại...", giọng anh Tài đượm buồn. Mỗi ngày anh tập khoảng hai giờ chia đều cho sáng và chiều.

Chị Thúy hỗ trợ chồng tập phục hồi chức năng tại nhà. Ảnh: Nguyễn Hải.

Chị Thúy hỗ trợ chồng tập phục hồi chức năng tại nhà. Ảnh: Nguyễn Hải.

Hơn nửa năm trước tại đội đặc nhiệm phòng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), thượng úy Tài cùng hai đồng đội nhận nhiệm vụ "bắt chính" khi triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào Nghệ An. Hơn 6h ngày 28/6/2018 tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), sau nhiều giờ nằm mật phục tại điểm nghi vấn giao hàng, anh thấy có hai người xuất hiện.

Nhào tới khống chế nghi phạm một người đàn ông mang ba lô chứa ma túy, anh Tài để đồng đội giữ tiếp kẻ này còn mình rượt đuổi kẻ còn lại. Sau vài chục bước chân, anh vật ngã được hắn. Đúng lúc này, ba tiếng súng vang lên, anh Tài thấy người đau nhói, hai tay mất cảm giác và nghi phạm chạy thoát.

Chị Phương Thuý kể hôm đó chuông điện thoại bàn vang lên, ngỡ là chồng gọi điện nhưng khi nhấc máy lại là giọng của một người lính biên phòng: "Em có phải là vợ anh Tài không? Em hãy bình tĩnh nghe anh thông báo...?". 

Là vợ của lính đặc  nhiệm, chị nói đã tự đã rèn tâm lý sẵn sàng đón nhận tin tức xấu khi chồng làm nhiệm vụ. Song đối mặt với hung tin, chị không ngờ lại đau đớn như vậy. 

Vớ vội một bộ quần áo nhét vào ba lô để đón xe tới Bệnh viện Quân y 4, chị òa khóc khi thấy rất đông đồng đội anh túc trực ở hành lang, quanh giường bệnh của chồng có lãnh đạo tỉnh và các bác sĩ.

Anh Tài được người thân bóp cổ chân trong lúc luyện đi. Ảnh: Nguyễn Hải.

Anh Tài được người thân bóp cổ chân trong lúc luyện đi. Ảnh: Nguyễn Hải.

Anh Tài trải qua hai ca phẫu thuật trong nửa tháng để xử lý vết thương do một viên đạn xuyên qua cột sống. Ngày được thông báo dù tính mạng không còn bị đe dọa nhưng khả năng đi lại, sinh hoạt cá nhân sẽ rất khó khăn đã khiến đại úy Tài suy sụp. "Tôi không thiết sống vì nghĩ rằng mình sẽ là gánh nặng cho vợ và các con sau này. Tôi không muốn trò chuyện với ai", đại úy Tài nói. 

"Nghe anh tâm sự chân teo bằng cẳng tay thì làm sao có đi, tim tôi đau nhói nhưng vẫn trấn an, động viên luôn có em và các con bên cạnh...", chị Thúy kể lại quãng thời gian hàng chục ngày tìm cách giúp chồng ổn định tâm lý.

Hai tháng sau khi gặp nạn, dù vết thương đang đau nhức mỗi khi trở trời song bệnh nhân Tài vẫn miệt mài luyện phục hồi chức năng với sự trợ giúp tận tụy của bác sĩ. Chân trái của anh có dấu hiệu hồi phục tốt và có thể tự giơ lên để gập lại. Chân phải cũng bắt đầu có cảm giác.

"Có những hôm hết thời gian luyện tập nhưng anh vẫn cố tập thêm", chị Thuý nói và cho hay sau lần mổ thứ ba vào cuối năm 2018 anh Tài đã được xuất viện về nhà tự tập phục hồi.

Vợ chồng anh Tài cùng hai con trai. Ảnh: Nguyễn Hải.

Vợ chồng anh Tài cùng hai con trai. Ảnh: Nguyễn Hải.

Đại úy Tài là con thứ ba trong gia đình đông anh chị em. Vợ chồng anh và hai con sống cùng đại gia đình với bốn thế hệ. Giúp gia đình anh Tài có nơi ở ổn định, Bộ đội biên phòng Nghệ An đã kêu gọi và hỗ trợ xây dựng ngôi nhà đồng đội. Ngày 20/1 vừa qua ngôi nhà hai tầng khang trang đã khánh thành.

"Thử thách phía trước đang đầy khó khăn nhưng tôi cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của người thân và đồng đội", đại úy Tài tự hứa với bản thân.

Đại tá Nguyễn Chí Tý (Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội biên phòng Nghệ An) đánh giá, đại úy Tài dũng cảm, mưu trí trong công tác. Anh đã được tặng thưởng huân chương chiến công hạng nhất và nhiều phần thưởng khác.

Vừa Bá Xênh (40 tuổi, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) quen Vừ Bá Của (người Lào) và được thuê làm phiên dịch trong giao dịch mua bán ma túy. Rạng sáng 28/6/2018, Của cùng Già Bá Cô mang ma túy và vũ khí tới khu vực hồ thủy điện Nậm Cắn 2 ở huyện Kỳ Sơn để giao dịch. Cô đưa cho Xênh hai ba lô chứa ma túy cùng một khẩu súng tự chế và 15 viên đạn để phòng thân.

Xênh đang chuẩn bị giao hàng cho Luân thì bị Bộ đội biên phòng bao vây. Của và Cô nổ súng chống cự làm thượng úy Tài và một người khác bị thương. Tất cả bỏ chạy, riêng Xênh bị khống chế cùng 20 bánh heroin, gần 7 kg ma túy đá...

Ngày 15/1, TAND tỉnh Nghệ An tuyên Xênh mức án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo: VNEXPRESS.NET


Pháp luật (Tin trước)