Call +84.99.6656.999 for ADS 01

VnDirect: 'Tiền đồng sẽ mất giá 2% trong năm Kỷ Hợi'

08/02/2019 (13:55:44)   08/02/2019 (14:03:30)

Trong báo cáo chiến lược đầu tư vừa công bố, Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect dự báo tiền đồng sẽ mất giá khoảng 2% trong năm nay. Bất chấp nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cán cân cung cầu trong ngắn hạn, giá trị của đồng tiền vẫn được dẫn dắt bởi yếu tố nội tại.

VnDirect nhận định có bốn yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến diễn biến của tiền đồng trong năm 2019. Cụ thể: 

Tình hình vĩ mô trong nước tiếp tục cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan khi thặng dư tài khoản vãng lai có thể duy trì ở mức ổn định hoặc giảm nhẹ từ 3% xuống còn 2,5% GDP trong bối cảnh xuất khẩu tăng trưởng chậm lại. Chính phủ thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát lạm phát, đồng thời cam kết không phá giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu.

Ảnh hưởng: Tích cực
Mức độ tác động: Cao

Chính sách của Ngân hàng Nhà nước chủ yếu đến từ thông tư mới về cho vay ngoại tệ cho phép gia hạn thời gian và đối tượng vay USD trong năm 2019. Nhu cầu USD có thể tăng nhằm thanh toán các khoản vay ngoại tệ kịp thời hạn, nhưng biến động không lớn do Ngân hàng Nhà nước chủ động kiểm soát biến động tỷ giá giai đoạn này.

Ảnh hưởng: Tiêu cực
Mức độ tác động: Trung bình

Giao dịch tiền VND tại một ngân hàng thuơng mại.

Giao dịch tiền VND tại một ngân hàng thuơng mại.

Chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ có thể được nới lỏng hơn khi Fed điều chỉnh kỳ vọng về việc tăng lãi suất năm 2019 trong cuộc họp cuối năm ngoái. Đồng USD nhiều khả năng sẽ suy yếu nếu cơ quan này thực sự ra quyết định tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ảnh hưởng: Tiêu cực
Mức độ tác động: Trung bình hoặc Thấp

Căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không còn tác động mạnh đến sự sụt giảm của đồng Nhân dân tệ như năm ngoái, bởi đồng tiền này vừa trải qua một năm điều chỉnh sâu do tăng trưởng giảm tốc và thuế quan đối với hàng xuất khẩu tăng lên. Nhiều khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ không cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản nên đồng Nhân dân tệ cũng khó có thể mất giá mạnh, từ đó áp lực lên tiền đồng giảm xuống.

Ảnh hưởng: Tiêu cực
Mức độ tác động: Trung bình

Thiên Ngân

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)