Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Vợ chồng Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi thiêng

04/12/2019 (11:53:28)

Trong các bức ảnh được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm nay, lãnh đạo Triều Tiên mặc áo măng tô màu be, cưỡi ngựa trắng dẫn đầu đoàn tùy tùng lên núi Paektu. Theo sau ông là phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức cấp cao Triều Tiên.

Kim Jong-un hôm 2/12 đến khu vực gần núi Paektu để cắt băng khánh thành thành phố Samjiyon, được mệnh danh là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại". Đây là lần thứ hai ông cưỡi ngựa lên núi thiêng Paektu chỉ trong hai tháng qua. Lãnh đạo Triều Tiên được cho là thường đến núi Paektu trước mỗi quyết định quan trọng.

Ảnh Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol Ju và quan chức Triều Tiên cưỡi ngựa trên núi thiêng Peaktu được công bố ngày 4/12. Ảnh: KCNA.

Ảnh Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju và quan chức Triều Tiên cưỡi ngựa trên núi thiêng Peaktu được công bố ngày 4/12. Ảnh: KCNA.

KCNA hồi tháng 10 cũng công bố bức ảnh cho thấy lãnh đạo Triều Tiên cưỡi bạch mã trên núi thiêng Paektu, xung quanh là tuyết trắng bao phủ. KCNA bình luận đây là hành động "có tầm quan trọng trong lịch sử cách mạng Triều Tiên".

Paektu, đỉnh núi cao nhất bán đảo Triều Tiên với độ cao 2.744 m so với mực nước biển, theo truyền thuyết là nơi sinh của Dangun, người sáng lập vương quốc Triều Tiên cổ. Truyền thông Triều Tiên cho biết hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il cũng chào đời trên ngọn núi thiêng này. Đây còn là nơi Kim Nhật Thành thiết lập căn cứ bí mật để chống quân Nhật trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Triều Tiên (1910-1945).

KCNA cho hay Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp vào cuối tháng này, nhằm thảo luận về các vấn đề quan trọng, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cuối tháng 12 là thời hạn chót mà Triều Tiên đưa ra để Mỹ đề xuất những sáng kiến mang tính "đột phá" cho cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae-song hôm qua cảnh báo cách Mỹ hành xử sẽ quyết định "món quà Giáng sinh" mà họ nhận được vào cuối năm, làm dấy lên lo ngại về việc Triều Tiên nối lại thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sau gần hai năm trì hoãn.

Mai Lâm (Theo AP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)