Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Xe cơ giới của quân đội Mỹ sẽ có thể vừa chạy vừa phóng drone nhờ ... máy ném bóng chày!

05/12/2019 (09:08:25)

Trong game hay phim thường có cảnh tượng một chiếc xe thiết giáp dễ dàng nhả drone do thám khi đang chạy tốc độ cao. Thực tế thì điều này không dễ nhưng các nhà nghiên cứu đến từ đại học Caltech và phòng thí nghiệm các hệ thống đẩy JPL của NASA đã nghĩ ra giải pháp vừa rẻ vừa đa năng: sử dụng máy ném bóng chày để phóng drone! Họ đã thử nghiệm thành công hệ thống này trên một chiếc bán tải chạy ở vận tốc đến 80 km/h.

Các lực lượng hành pháp Hoa Kỳ ngày một phụ thuộc nhiều hơn vào drone để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát. Loại máy bay không người lái cỡ nhỏ này giúp thu thập thông tin tại những nơi khó tiếp cận, từ sau chiến tuyến địch cho đến những ngóc ngách trong một khu đô thị. Đối với bộ binh và nhiều lực lượng khác trên mặt đất thì việc triển khai một chiếc drone 4 rotor không khó nhưng đây sẽ là vấn đề lớn đối với các lực lượng chiến đấu trên các loại xe cơ giới hay xe tank. Để triển khai, họ buộc phải dừng phương tiện, ra ngoài, thiết lập drone và phóng. Trên chiến trường hiện đại nhịp độ cao thì điều này không hề lý tưởng và người lính sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Đang tải Zooka.jpg…
Chiếc máy ném bóng ZS740 không dây của hãng Zooka, giống chiếc được nhóm nghiên cứu sử dụng.
Nhóm nghiên cứu từ Caltech và JPL đề ra ý tưởng dùng máy ném bóng chày - một dụng cụ tập luyện của môn thể thao này, nó thay vai trò của cầu thủ ném bóng (pitcher). Chiếc máy thường có 2 bánh xe vận hành bởi một motor, quả bóng chày khi bỏ vào ống nạp thì nó bị nén bởi 2 bánh xe quay nhanh, từ đó bóng được ném ra ngoài hướng về batter (cầu thủ đánh bóng bày gậy).

Các nhà nghiên cứu thay quả bóng bằng một chiếc drone, dĩ nhiên là nó có hình dạng đặc biệt để có thể được bắn lên trời bằng chiếc máy ném bóng chày. Cơ chế hoạt động như sau:


Chiếc drone 4 cánh quạt nặng 530 gram, dài 27 cm và khi gập gọn đường kính chỉ 8 cm, tương đương đường kính một quả bóng mềm. Nó được bắn lên không tầm 10 m và khi rời máy phóng với sơ tốc đầu nòng khoảng 15 m/s, một sợi dây bằng nickel-chrome bên trong chiếc drone nóng lên và nó làm cháy một sợi dây câu (cũng được mắc dọc theo) có chức năng cột cố định 4 cánh gắn rotor. Khi sợi dây câu đứt, cơ chế lò xo đẩy các cánh bung ra trong chỉ 70 mili giây, các rotor bắt đầu quay sau khi rời hệ thống phóng khoảng 200 mili giây. Hình dạng giống quả đạn cối cho phép chiếc drone định hướng theo dòng khí và tự động bay lơ lửng. Theo nhóm nghiên cứu thì 1 giây sau khi rời hệ thống phóng, chiếc drone đã có thể được điều khiển như drone thông thường.

Đang tải SQUID_drone.jpeg…
Đang tải JLTV.jpg…
Ứng dụng tiềm năng của hệ thống là trang bị trên JLTV - phương tiện chiến thuật hạng nhẹ thay thế cho Humvee, nhờ đó binh linh có thể nhanh chóng triển khai nhiều loại drone mà không cần phải rời phương tiện. Xe tank và các phương tiện chiến đấu bộ binh cũng có thể vận hành hệ thống phóng này ngay khi đang di chuyển bởi qua thử nghiệm, nó có thể phóng drone khi xe đang chạy ở vận tốc đến 80 km/h.

Không chỉ ứng dụng cho quân đội, nhóm nghiên cứu cho rằng giải pháp phóng drone nói trên có thể được triển khai bởi các nhóm phản ứng khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn cũng như các nhiệm vụ khám phá hành tinh. Chẳng hạn như một tàu không gian có thể sử dụng hệ thống để phóng nhiều loại drone thăm dò. Thiết kế đơn giản của hệ thống đảm bảo nó vẫn có thể hoạt động sau hành trình kéo dài hàng triệu dặm trong không gian.

Theo: Popular Mechanics; IEEE Spectrum
 

Theo: TINHTE.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)