Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ý nghĩa hình bàn cờ trên quốc kỳ Croatia

16/11/2018 (20:05:42)

Không chỉ trên áo cầu thủ bóng đá, hình ảnh bàn cờ còn xuất hiện trên lá quốc kỳ và mang theo cả một dấu ấn về chặng đường lập quốc của Croatia.

Màu áo của tuyển quốc gia Croatia. Ảnh: India.

Màu áo của tuyển quốc gia Croatia. Ảnh: India.

Quốc kỳ Croatia được thông qua vào ngày 21/12/1990. Lá cờ gồm ba đường kẻ ngang màu đỏ, trắng, xanh dương to bằng nhau, ở giữa là huy hiệu của nước Cộng hòa Croatia. Huy hiệu này có hình chiếc khiên, mang dáng dấp của bàn cờ với 13 ô đỏ, 12 ô trắng. Ô đầu tiên trên cùng bên trái luôn là màu đỏ. Phía trên là 5 biểu tượng nhỏ hơn tượng trưng cho 5 vùng lãnh thổ hình thành nên đất nước: Croatia, Dubrovnik, Dalmatia, Istria và Slavonia.

Nhiều du khách khi lần đầu nhìn thấy quốc kỳ của Croatia đều có chung thắc mắc: Vì sao lại có hình bàn cờ ở giữa? Ý nghĩa của bàn cờ này là gì?

Mô hình bàn cờ Croatia. Ảnh: MyhidenCroatia

Mô hình bàn cờ Croatia. Ảnh: MyhidenCroatia.

Hơn 1.000 năm trước, sau một thời gian dài chịu khuất phục, công tước Pietro II Orseolo xứ Veneto (Venice, Italy ngày nay) bất ngờ dừng nộp thuế và tuyên chiến với Croatia. Vua Croatia lúc bấy giờ là Stephen Držislav thất bại trong một trận chiến trên biển và bị người Veneto bắt giữ.

Để tự cứu bản thân, ông đã thách công tước Pietro đấu với mình ba ván cờ. Nếu ông thắng, nhà vua sẽ được trả tự do và có quyền cai trị các vùng biển, hải đảo mà hai bên đang tranh chấp. Cuối cùng, vua Držislav chiến thắng sau ba trận đấu trí kéo dài, căng thẳng và đầy bất trắc.

Để kỷ niệm sự kiện này, ông đã lấy hình ảnh bàn cờ làm biểu tượng quốc gia, thể hiện mong muốn cho sự tự do và độc lập. Hình ảnh bàn cờ theo thời gian trở thành biểu tượng quốc gia Croatia. Đến nay, hai màu đỏ - trắng vẫn thể hiện niềm mong ước của người dân nước này, đó là sự tự do và độc lập mãi mãi, theo Myhiddencroatia.

Quốc kỳ Croatia với hình bàn cờ chính giữa. Ảnh: Expatincroatia.

Quốc kỳ Croatia với hình bàn cờ chính giữa. Ảnh: Expatincroatia.

Ngày nay, lá quốc kỳ này được người dân sử dụng và treo ở khắp mọi nơi trong đất nước này. Vào các ngày lễ lớn, các công ty, doanh nghiệp trong nước đều phải treo cờ. Nếu không làm điều này, họ sẽ bị phạt.

Croatia là quốc gia nằm ở ngã tư Trung và Đông nam châu Âu, giáp biển Adriatic. Thủ đô là Zagreb.


Ý nghĩa hình bàn cờ trên quốc kỳ Croatia
 
 
Ý nghĩa hình bàn cờ trên quốc kỳ Croatia

Cuộc sống thường ngày ở Croatia. Theo: Youtube.Một trong những điểm thu hút khách và nổi bật nhất là Dubrovnik, thành phố nằm bên bờ biển Adriatic. Tới đây, du khách thường ghé thăm khu phố cổ Old Town, tham gia các tour chèo thuyền kayak đến đảo Lokrum. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động như lặn biển, ăn nhẹ tại một bãi biển hẻo lánh nhưng tuyệt đẹp. Du khách có thể đi tự túc hoặc mua tour chèo thuyền kayak này. Giá mỗi tour một người vào khoảng 32 USD nếu đi vào buổi sáng, 38 USD nếu đi vào buổi chiều và 32 USD nếu đi vào buổi tối, theo Trip Advisor.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn các địa điểm lịch sử, nổi tiếng ở khu Old Town, bạn cũng có thể mua tour với giá 18 USD, kéo dài 1,5 tiếng.

Theo: DULICH.VNEXPRESS.NET


Du lịch (Tin trước)